Cách lùi xe vào chuồng là một trong những kỹ thuật quan trọng mà anh chị em tài xế nhất định phải thành thục trước khi được cấp phép cho tham gia lưu thông trên đường. Trong bài viết dưới đây, Danxe.com.vn sẽ hướng dẫn bài bản từ A-Z cách lùi xe vào chuồng chuẩn xác cũng như những kinh nghiệm khi thực hiện việc lùi xe, anh em tham khảo nhé. 

Hướng dẫn các bước cách lùi xe vào chuồng chuẩn xác

Khi mới học lái xe, anh em cần thực hiện quy trình lùi xe đúng chuẩn các bước để có thể căn chuẩn chỉnh góc đỗ. Các lùi chuồng dễ nhất mà chúng tôi muốn giới thiệu tới anh em ở đây là lùi chuồng ghép dọc. 

Hướng dẫn các bước cách lùi xe vào chuồng chuẩn xác

Để tiến hành cách lùi chuồng dọc đúng, anh em thực hiện theo 3 bước sau: 

  • Bước 1:

Để lùi xe vào chuồng dọc, tài xế cần điều khiển xe tiến dần đến vị trí chuồng muốn đỗ. Tiếp đó, hãy di chuyển xe chạy song song với dọc mép đường phía bên vị trí chuồng đỗ sao cho cách mép đường khoảng 20cm. Lúc này anh em quan sát và dừng lại khi vai của mình nằm ở vị trí ngang mép chuồng. 

  • Bước 2:

Bước tiếp theo trong cách xe vào chuồng là hãy thực hiện đánh lái hết sang phải. Tiếp đó, nhìn gương chiếu hậu bên trái, nếu quan sát thấy điểm giữa ở trong gương với điểm giữa cửa chuồng tạo thành một đường thẳng thì trả lái đồng thời rà phanh để dừng xe lại. 

Nếu anh em thực hiện đúng bước này thì mép đường và thân xe sẽ tạo thành một góc khoảng 45 – 60 độ, góc trái của đuôi xe cách mép đường khoảng 1,5 – 2m. 

  • Bước 3:

Sau khi đã căn đúng góc để đánh lái thì anh em tiến hành cách lùi xe vào chuồng như sau: chuyển số lùi, đánh lái về bên trái 1,5 vòng rồi điều khiển xe từ từ vào trong chuồng. Trong quá trình lùi xe phải liên tục nhìn gương chiếu hậu phía bên trái. Nếu đuôi xe chạy qua cửa chuồng khoảng 30cm thì qua gương chiếu hậu phải cũng sẽ thấy. Lúc đó anh em trả thẳng lái, tốc độ trả lái sẽ phụ thuộc vào việc xe đã lùi thẳng hay chưa, anh em chú ý. 

Cách lùi xe vào chuồng hẹp cũng làm tương tự các bước như vậy.

Xem thêm:

Các nguyên tắc trong cách lùi xe vào chuồng

Trong khi thực hiện cách lùi xe vào chuồng như trên, anh em cũng cần lưu ý 5 nguyên tắc lý thuyết quan trọng như sau:

Hướng lùi xe và hướng lái luôn ngược nhau

Hướng lùi xe và hướng lái luôn ngược nhau

Hơn 90% lái mới gặp khó khăn khi không biết nên đánh lái như thế nào khi tiến hành cách lùi xe vào chuồng. Điều này khiến nhiều lái mới đánh lái sai và luống cuống gây ra tiềm ẩn nguy cơ va chạm, nhất là ở những khu vực gửi xe đông đúc, nếu không biết cách lùi xe vào giữa hai xe thì sẽ rất nguy hiểm, dễ gây ra những va chạm không đáng có. 

Do đó, hãy nhớ kỹ cách lùi xe vào chuồng theo nguyên tắc “hướng đánh lái sẽ luôn ngược với hướng lùi xe”. Ví dụ muốn lùi xe vào chuồng bên trái thì đánh lái sang phải và ngược lại nhé. 

Nằm lòng nguyên tắc “Tiến bám lưng, lùi bám bụng”

Nằm lòng nguyên tắc “Tiến bám lưng, lùi bám bụng”

Thêm một nguyên tắc cách lùi xe vào chuồng mà bất cứ lái mới nào cũng phải ghi nhớ là “Tiến bám lưng, lùi bám bụng”. Trong đó, bụng là mặt trong của xe, còn lưng có nghĩa là mặt ngoài của xe. Theo nguyên tắc này, nếu anh em lùi bên nào thì bám nhiều vào bên đó hơn. 

Đúng thời điểm hãy đánh lái

Khi lùi xe vào chuồng, anh em cần phải xác định được đâu là thời điểm chính xác chính xác để đánh lái và tốc độ lùi như thế nào là phù hợp. Nếu căn sai thời điểm, xe rất dễ chệch hướng, khiến việc lùi xe khó khăn hơn. Đương nhiên, trong trường hợp nhà riêng thì anh em chỉ cần có kỹ thuật lùi xe ô tô vào gara của nhà mình là được. Còn ra ngoài thì anh em cần chú ý đến thời điểm để đánh lái khi lùi xe. Để căn chuẩn thời gian thì anh em nên thực hiện lùi xe thường xuyên sẽ giúp anh em có cảm giác lái chuẩn hơn.

Khi xe chệch mục tiêu, đừng cố lùi tiếp

Khi xe chệch mục tiêu, đừng cố lùi tiếp

Trong cách lùi xe vào chuồng, nếu thực hiện lùi xe quá trớn sẽ khiến đuôi xe quá xa hoặc quá sát mép chuồng, lúc này anh em phải dừng lại ngay. Sau đó hãy tiến hành đánh xe tiến lên và quan sát qua gương chiếu hậu để thực hiện lùi xe lại từ đầu. Anh em không nên cố lái lùi tiếp, sẽ khiến va chạm xảy ra, vừa nguy hiểm cho người xung quanh vừa dễ hỏng hóc cho xe.

Kinh nghiệm cách lùi xe vào chuồng an toàn

Trong thực tế, khi lùi xe vào chuồng sẽ phát sinh rất nhiều vấn đề so với khi học lý thuyết. Vì vậy, trước khi lưu thông trên đường và lùi xe thực tế vào chuồng thì anh em nên tham khảo kỹ cách lùi xe vào chuồng theo kinh nghiệm từ những tay lái cao thủ. 

Lái mới hãy xuống xe quan sát

Đối với lái mới, khả năng ước lượng vị trí lùi xe cũng như ước lượng khoảng cách qua gương chiếu hậu vẫn còn nhiều hạn chế. Do đó, để có thể đảm bảo lùi xe an toàn, chuẩn xác thì lái mới nên xuống xe để quan sát trực tiếp xem vị trí phía sau xe ra sao để có thể tính khoảng cách và tính góc lái lùi xe cho hợp lý. 

Sử dụng đúng cách gương chiếu hậu

Sử dụng đúng cách gương chiếu hậu

Gương chiếu hậu là trợ thủ đắc lực trong cách lùi xe vào chuồng chính xác, bởi tài xế không thể tự bao quát bằng mắt thường tất cả mọi thứ phía sau xe. Do đó, trước khi lùi xe, anh em phải kiểm tra để điều chỉnh gương chiếu hậu thật cẩn thận. Việc làm này giúp tài xế quan sát phía sau rõ ràng hơn. Theo kinh nghiệm từ nhiều cao thủ, khi lùi xe anh em nên chỉnh gương góc hẹp, nếu cần có thể lắp thêm gương cầu lồi mở rộng các góc quan sát. 

Khi lùi hãy di chuyển từ từ, chậm rãi

Trong cách lùi xe vào chuồng, anh em dù có là lái mới hay lão làng thì cũng nên di chuyển với tốc độ chậm, không được nóng vội bởi số lùi lúc nào cũng là số khoẻ nhất nên nếu không kiểm soát tốt thì rất dễ gây ra những va chạm, thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của những người xung quanh và cả chính mình anh em nhé.

Quan sát kỹ phía trước và sau ô tô

Khi lùi xe, một số anh em chỉ chăm chăm nhìn vào gương để quan sát phía sau mà quên chưa quan sát phía trước, lỗi này cực kỳ nguy hiểm anh em nhé. Trong khi di lùi xe vào chuồng, mũi xe sẽ hướng ra ngoài. Nếu anh em không chú ý thì có thể gây ra tai nạn không đáng có chút nào. 

Hiểu rõ về điểm mù của xe

Hiểu rõ về điểm mù của xe

Điểm mù của xe ô tô có vai trò cực kỳ quan trọng trong cách lùi xe vào chuồng bởi nó sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn rủi ro, dễ xảy ra va chạm khi quay xe hoặc lùi xe sai cách. Điểm mù ở đây là những điểm mà anh em tài xế không thể quan sát được từ vị trí ghế lái. 

Mỗi loại xe đều có số lượng điểm mù khác nhau. Anh em cùng tìm hiểu qua số liệu về điểm mù cũng như mức độ nguy hiểm của nó trên các dòng xe phổ biến như sau:

  • Xe càng có kích thước lớn thì số lượng điểm mù sẽ càng nhiều và mức độ nguy hiểm của điểm mù sinh ra càng cao. 
  • Ô tô mui trần, các dòng xe hatchback hoặc xe 2 chỗ ngồi có số lượng điểm mù nhỏ nhất nên mức độ nguy hiểm do điểm mù đem lại sẽ ít.
  • Các loại xe bán tải có vùng điểm mù ở phía sau dài nhất so với các dòng xe khác. 

Cài đặt và dùng các trang bị hỗ trợ camera để lùi xe 

Cài đặt và dùng các trang bị hỗ trợ camera để lùi xe 

Hiện nay, cách lái xe vào chuồng an toàn hơn cả là sử dụng các công nghệ hỗ trợ tài xế lùi xe chuẩn chỉnh, dễ dàng hơn như: gương cầu lỗi, cảm biến lùi, camera 360… 

Kết luận

Trên đây là thông tin chi tiết hướng dẫn cách lùi xe vào chuồng nhanh chóng và hiệu quả nhất, Việc lùi xe này nên được thực hành và tập luyện thường xuyên để tránh hư hại cho xe cũng như đảm bảo an toàn cho chính anh em và những người không liên quan đi đường anh em nhé! 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ DÁN XE

Cơ sở 1: Số 919 Tạ Quang Bửu - Quận 8 - Tp. Hồ Chí Minh
Số điện thoại: 0819.836.999

Cơ sở 2: Số 589 - Đường Phan Đình Phùng - Phường Đồng Quang - Tp. Thái Nguyên
Số điện thoại: 0908.836.999

Website: https://danxe.com.vn/

Fangape: https://www.facebook.com/danxe.com.vn