Trên thị trường xuất hiện khá nhiều loại hộp số ô tô với các đặc điểm nhận dạng và chức năng hoàn toàn khác nhau. So với các loại hộp số khác, hộp số ly hợp kép có ưu điểm riêng biệt của mình, tuy nhiên có vài trường hợp nếu sử dụng không đúng cách sẽ dẫn đến các tình trạng gây nguy hại cho xe. Theo dõi bài viết sau đây để có lời giải chi tiết. 

Lịch sử ra đời của hộp số ly hợp kép 

Lịch sử ra đời của hộp số ly hợp kép 

Cha đẻ của hộp số ly hợp kép là ông Adolphe Kegresse – 1 kỹ sư ô tô. Người ta biết đến ông từ danh nghĩa là người đã phát triển mẫu xe Half-track (một loại xe có bánh lốp trước và sau bằng xích).

Đến năm 1939, ông bắt đầu lên ý tưởng thiết kế hộp số ly hợp kép nhưng vì tài chính thiết kế này không được tiến triển xa hơn. Đến tận sau này, hãng xe Porsche đã phát triển và cho ra đời hộp số ly hợp kép với tên gọi là Porsche Doppelkupplungsgetriebe hay còn gọi tắt là (PDK). 

Vào năm 1983, dựa trên tích hợp của PDK mẫu xe đua của Porsche đã giành chiến thắng. Đến tận hiện tại vẫn có thể tìm thấy được PDK trên tất cả các mẫu xe của hãng này. 

Hộp số ly hợp kép là gì? 

Hộp số ly hợp kép là gì

Với tên gọi tiếng anh là Dual-Clutch Transmission viết tắt là DCT là kết quả của quá trình nghiên cứu tìm ra được hộp số với khả năng chuyển số mượt hơn số tự động được dùng từ biến mô thông thường, hộp số ly hợp kép là một hộp số tự động và có 2 ly hợp hoạt động một cách độc lập với nhau. 

 • Mỗi ly hợp chịu trách nhiệm một dãy số chẵn hoặc số lẻ.
 • Điều khiển các bánh răng gài số chẵn (số 2, số 4 và số lùi).
 • Đến một số nào, ly hợp đó sẽ đóng lại để chuyển số.
 • Khi quá trình tăng số từ 1, 2, đến 3,… hoặc giảm số 5 về 4 xảy ra không bị mất công suất.

Vì vậy nó luôn đảm bảo lực kéo phù hợp với chuyển động đồng thời cũng luôn trong tình trạng sẵn sàng kết nối, giảm được độ trễ khi xe sang số. Tùy theo từng loại xe, từng hàng mà các hộp số ly hợp kép là loại khô hoặc ướt. 

Nguyên lý hoạt động của hộp số ly hợp kép

Nguyên lý hoạt động của hộp số ly hợp kép

Tương tự như hoạt động của hộp số sàn thông thường, khác ở chỗ cơ cấu chuyển số diễn ra một cách tự động. Thông tin truyền qua bộ phận cảm biến, sau đó bộ phận điều khiển tiếp nhận tín hiệu và truyền xuống bánh răng thông qua nguyên lý hoạt động của 2 bộ ly hợp. Mỗi bộ điều khiển các bánh răng chẵn lẻ độc lập nhau. Chúng hoạt động đồng thời, tách biệt nhau nhưng rất linh hoạt và có khả năng chuyển số trơn tru nhất có thể. 

Phân loại hộp số ly hợp kép

Phân loại hộp số ly hợp kép

Với mỗi loại của từng nhà sản xuất, hộp số ly hợp kép được chia ra làm 2 loại cụ thể như sau:

 • Hộp số ly hợp kép khô gọi tắt là DCT khô: Hộp số này có cấu tạo đơn giản, gọn nhẹ để giúp việc truyền hiệu suất trở nên tốt hơn.
 • Hộp số ly hợp kép ướt gọi tắt là DCT ướt: Loại này có thêm dầu bơm riêng được sử dụng cho mục đích làm mát và loại bỏ được nhược điểm tản nhiệt. 

Ưu điểm- Nhược điểm của hộp số ly hợp kép

Ưu điểm- Nhược điểm của hộp số ly hợp kép

Hệ thống hay hộp số nào cũng có những ưu điểm riêng biệt dành cho từng chức năng của xe, với hộp số ly hợp kép cũng không ngoại lệ. Tuy được sử dụng tối ưu nhất có thể, DCT cũng có những điều mà người lái xe phải biết. 

Ưu điểm 

 • Khả năng tăng tốc tốt hơn: Chỉ mất khoảng 1/10s để hộp số hợp ly kép chuyển số, giờ đây người lái có thể trải nghiệm tốt nhất về sự tăng tốc có hiệu quả cao này.
 • Chuyển số nhanh: Do có 2 ly hợp, mỗi ly hợp đảm nhận nhiệm vụ điều khiển các số chẵn lẻ nên việc xe khi chuyển đến số nào đó, bộ điều khiển đã trong trạng thái sẵn sàng đáp ứng nhu cầu. 
 • Quá trình chuyển số không bị gián đoạn: Việc này giúp cho hộp số ly hợp kép được rút ngắn khi chuyển số, xe phản ứng nhanh hơn. 
 • Vận hành đơn giản: Cách điều hành tương tự như xe hộp số tự động truyền thống.
 • Tiết kiệm nhiên liệu: Đây được xem là một trong các yếu tố được người lái ưa thích. Nhờ cấu tạo 2 ly hợp nên giảm thiểu được tình trạng hao hụt công suất, tiết kiệm nhất có thể nhiên liệu sử dụng. 

Nhược điểm 

Ngoài những lỗi thường gặp của mọi loại hộp số tự động, hộp số ly hợp kép có những nhược điểm riêng như sau: 

 • Hộp số ly hợp kép khô dễ bị quá nhiệt: Khả năng làm mát của hộp số là giới hạn nên thường xuyên gặp phải vấn đề quá nhiệt này. 
 • Chạy xe trong các đường phố đông đúc, tắc nghẽn cũng dẫn đến nhiệt độ ở trong hộp số tăng lên đáng kể.
 • Chi phí sản xuất hộp số cao: Đây là lý do dẫn đến việc chúng không được áp dụng rộng rãi (nhất là DCT loại ướt). Chi phí cho việc sửa chữa và bảo dưỡng hộp số ly hợp kép này cũng khá đắt đỏ trên thị trường. 

Một lưu ý nhỏ về vấn đề quá nhiệt ở xe là khi xuất hiện cảnh báo nhiệt trên taplo, người lái cần lái xe vào lề, về số P và để động cơ nổ chờ đến khi hộp số nguội đi rồi mới tiếp tục.

>> Xem thêm:

Sử dụng hộp số ly hợp kép thế nào cho an toàn

Sử dụng hộp số ly hợp kép thế nào cho an toàn

Lái xe hộp số ly hợp kép cũng giống như cách lái xe có hộp số tự động khác, toàn bộ quá trình chuyển số là tự động nên người lái không điều khiển sổ hay đạp côn như lái xe số. Thế nhưng, khi sử dụng loại hộp số khô, cần chú ý các chi tiết sau để tránh các tình trạng không mong muốn xảy ra: 

 • Không dừng xe liên tục trên quãng đường ngắn (từ vài chục cho đến 1m).
 • Không nên giữ xe đứng dốc bằng cách mớm chân ga. 
 • Chỉ nên lái xe bằng chân phải và không đạp phanh và đạp chân ga cùng một lúc.
 • Giữ nguyên tắc lái xe không ga thì phanh.
 • Không ép ly hợp ma sát nhiều, ví dụ như đạp ga lùi xe nhanh, đạp ga lùi xe lên dốc. Bởi lực ma sát càng nhiều, nhiệt độ sẽ càng tăng gây nên hiện tượng không ăn số, trượt số,…

Thông qua những thông tin từ bài viết trên, mong rằng người lái xe có thể hiểu rõ được hộp số ly hợp kép là như thế nào. Nhận biết được những dấu hiệu cụ thể trong quá trình lái xe giúp xe hoạt động hiệu quả hơn. Nếu có nhu cầu làm mới xe với những mẫu decal mới nhất hiện nay hãy liên hệ ngay với Danxe.com.vn

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ DÁN XE

Cơ sở 1: Số 919 Tạ Quang Bửu - Quận 8 - Tp. Hồ Chí Minh
Số điện thoại: 0819.836.999

Cơ sở 2: Số 589 - Đường Phan Đình Phùng - Phường Đồng Quang - Tp. Thái Nguyên
Số điện thoại: 0908.836.999

Website: https://danxe.com.vn/

Fangape: https://www.facebook.com/danxe.com.vn