Lọc xăng là một bộ phận có vai trò lọc sạch các cặn bã và bụi bẩn trong hệ thống nhiên liệu trên xe ô tô, giúp xe vận hành mượt mà và duy trì ổn định. Qua thời gian sử dụng, lọc xăng sẽ bị nghẹt và bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu bất thường. Đó cũng chính là lúc mà các bạn nên tân trang cho mình một bộ lọc mới. Vì thế, trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về thiết bị này và giải thích vì sao chúng lại quan trọng đến vậy.

Tìm hiểu khái niệm về lọc xăng 

Tìm hiểu khái niệm về lọc xăng 

Lọc xăng là một bộ phận trên hệ thống xe hơi và có nhiệm vụ loại bỏ các cặn bẩn và gỉ sắt, giúp xăng “sạch” hơn trước khi được đưa vào động cơ, cũng như đảm bảo quá trình cung cấp và ổn định nhiên liệu cho xe. Điều này còn giúp quá trình đốt cháy giữa nhiên liệu và không khí được diễn ra một cách hiệu quả nhất, qua đó kéo dài tuổi thọ các chi tiết máy bên trong hệ thống. 

Trường hợp bộ lọc nhiên liệu bị tắc, động cơ không được nạp đủ nhiên liệu, dẫn đến nhiều vấn đề có thể xảy ra. 

Cấu tạo bộ lọc xăng ô tô

Cấu tạo bộ lọc xăng ô tô

Nhìn chung, cấu tạo của bộ lọc xăng ô tô cũng không có quá nhiều sự khác biệt với bộ lọc khí thải xe máy và những phương tiện giao thông khác. Đây là bộ phận thiết yếu trong xe, về cấu tạo thì bộ lọc khí xăng ô tô bao gồm 3 lớp:

  • Reduction Catalyst (Lớp xúc tác đầu tiên): Là lớp lọc đầu tiên của bộ lọc xăng, sử dụng platinum và rhodium để làm giảm lượng khí NO (NO2). Khí NO được hình thành trong quá trình đốt cháy nhiên liệu, cũng là chất điển hình gây ô nhiễm không khí và các bệnh về đường hô hấp.
  • Oxidation Catalyst (Lớp xúc tác oxy hóa): Là lớp lọc thứ hai, có tác dụng làm giảm lượng hydrocacbon (HC) và carbon monoxide (CO). Nhờ vào platinum, palladium và từ việc đốt cháy (oxy hóa) để giảm thiểu hai loại chất trên. Từ đó, biến các khí độc hại trên trở thành các chất khí oxy không gây ảnh hưởng đến con người và môi trường. 
  • Lớp cuối cùng trong bộ lọc xăng ô tô là hệ thống kiểm soát dòng khí thải, hệ thống sẽ sử dụng các thông tin này để điều chỉnh quá trình phun nhiên liệu. 

Nguyên lý hoạt động của lọc xăng ô tô

Nguyên lý hoạt động của lọc xăng ô tô

Lọc xăng hoạt động giống như một bộ chuyển đổi xúc tác ba chiều, sau khi ra khỏi động cơ, khí thải sẽ thoát ra và đi về phía ống xả. Nó được đặt ở vị trí ngay phía sau động cơ, gần bộ tăng áp, nên bộ lọc xăng nóng lên rất nhanh – đây là điều cần thiết vì nó cần phải làm nóng để hoạt động hiệu quả.

Khi khí thải được đưa qua bộ lọc, trong đó các hạt HC (hidrocacbon), NO (oxit nitơ) và CO (cacbon monoxit ) được làm nóng lên và khử thành một lượng nhỏ hỗn hợp CO2 (cacbon đioxit ), nitơ và nước.

Sau khi ra khỏi bộ lọc, các khí đi qua một bộ chuyển đổi xúc tác ba chiều thông thường (thứ hai) được gắn bên dưới sàn xe ô tô. Điều này đảm bảo khí thải ở ống xả có thể tuân thủ mức độ tiêu chuẩn EU6c ngay cả khi sự vận động đang diễn ra bình thường.

Xem thêm:

  • Phim cách nhiệt là gì? Có nên dán film cách nhiệt cho kính lái?
  • Giải đáp dán decal thay đổi màu xe có bị phạt không
  • Top 7 dòng xe 5 chỗ gầm cao đáng mua nhất hiện nay

Một số dấu hiệu nhận biết nên thay lọc xăng ô tô

Với các trường hợp xe xuất hiện các vấn đề sau đây, bộ lọc xe ô tô rất có thể bị tắc nghẽn hoặc hư hỏng. Và đây cũng chính là thời điểm thích hợp để chủ xe thay lọc xăng mới.

Xe không nổ máy, nổ nhưng không chạy (nổ không ổn định)

Một số dấu hiệu nhận biết nên thay lọc xăng ô tô

Động cơ của ô tô cần được cung cấp đủ nhiên liệu để khởi động. Vì thế, khi bạn bắt đầu khởi động xe nhưng xe gặp tình trạng không thể nổ máy được hoặc nổ không đều thì khả năng cao là bộ lọc xăng đã bị nghẹt (xăng không thể đi qua hoặc quá ít xăng đến buồng cháy).

Để xe có thể hoạt động trở lại, chủ xe cần nhấn chân ga nhiều lần để tăng cường lực bơm, nhằm cung cấp đủ lượng xăng cho xe. Sau đó, cần đem xe đến trung tâm bảo dưỡng để sửa chữa và khắc phục tình trạng của xe.

Đầu máy phát ra tiếng động lạ

Sau khi khởi động, xe máy nổ nhưng lại phát ra tiếng động lạ như “tíc tíc” hoặc “keng keng”, thì đây cũng được xem là dấu hiệu chứng tỏ bộ lọc khí xăng bị nghẹt. 

Khi đã hoạt động trong thời gian quá lâu, bộ lọc xăng sẽ bị bám bụi trở nên cực kỳ bẩn nên rất dễ tắc nghẽn, dẫn đến lượng xăng đưa vào động cơ không đủ, làm ảnh hưởng đến công suất làm việc của hệ thống. Điều này còn gây giảm áp suất buồng cháy, tạo ra những tiếng động kì lạ ở đầu máy và gây khó chịu.

Đối với các trường hợp thế này, bạn nên đem đến garage sửa chữa càng sớm càng tốt để được vệ sinh thật sạch nhé.

Không thể tăng tốc

Khi nhấn chân ga, nhiên liệu sẽ được chuyển đến động cơ để tăng tốc độ cho xe. Nhưng một khi bộ lọc bị nghẹt sẽ dẫn đến lượng nhiên liệu cung cấp vào buồng cháy không đủ, làm xe bị trì lại.

Hậu quả là làm xe không thể di chuyển nhanh được, tăng tốc chậm hoặc không thể tăng tốc. Trường hợp này cần thay bộ lọc mới để xử lý hiệu quả.

Ống xả khí có tia lửa (khí thải nhiều)

Một số dấu hiệu nhận biết nên thay lọc xăng ô tô 2

Lọc xăng bị bẩn cũng có thể gây ra hiện tượng nổ ngoài, tức là ống xả xuất hiện tia lửa, khí thải nhiều hơn bình thường và có màu (màu đen). Nguyên nhân là do nhiên liệu không được đốt cháy hết trong xilanh động cơ, dẫn đến khí thải ra đường ống xả bị cháy và phát ra tia lửa. Dấu hiệu dễ nhận biết nhất chính là xe xuất hiện khói đen khi nổ máy.

Xe bị hao xăng

Khi bộ lọc bị nghẹt sẽ làm lượng xăng tiêu thụ nhanh và nhiều hơn bình thường – gây ra hao xăng. Cụ thể, lượng xăng cung cấp cho máy không đều, lúc thừa thì đốt không hết nên bị thải ra ngoài – gây lãng phí và ô nhiễm môi trường, lúc thiếu thì dẫn đến động cơ khó nổ máy làm giảm tuổi thọ của xe.

Theo khuyến cáo của những người chuyên môn, cách tốt nhất là bạn nên kiểm tra cũng như thay bộ lọc xăng mới định kỳ 2 năm một lần hoặc sau 50.000 km vận hành để đảm bảo xe luôn hoạt động tối ưu.

Phương pháp vệ sinh lọc xăng ô tô đúng cách

Để bộ phận lọc khí trên ô tô được ổn định, bền lâu và giữ được tuổi thọ, thì anh em có thể áp dụng 2 cách vệ sinh như sau:

Vệ sinh trực tiếp

Phương pháp vệ sinh lọc xăng ô tô 1

Với cách này, bạn sẽ tháo bộ lọc ra và mang ra ngoài cọ rửa trực tiếp. Cách vệ sinh này triệt để hơn nhưng cũng phức tạp hơn vì phải chịu khó tháo/lắp lọc xăng. 

Vệ sinh gián tiếp bằng dung dịch chuyên dụng

Phương pháp vệ sinh lọc xăng ô tô 2

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm chuyên dụng để vệ sinh hệ thống ô tô. Các loại dung dịch này giúp làm sạch toàn bộ hệ thống phun xăng, lọc xăng, bơm xăng, kim phun, buồng cháy và tẩy các chất cặn, bẩn trong đường ống.

Cách sử dụng cũng rất đơn giản, chỉ cần đổ trực tiếp dung dịch vệ sinh vào bình xăng xe. Dung dịch sẽ theo đi theo xăng và làm sạch toàn bộ hệ thống. Lưu ý, mỗi sản phẩm khác nhau sẽ có tiêu chuẩn tỷ lệ pha trộn khác nhau. Do đó trước khi sử dụng, chủ xe nên đọc kỹ phần hướng dẫn sử dụng được ghi trên nhãn chai, rồi hãy tiến hành làm sạch nhé.

Lời kết

Tóm lại, không chỉ lọc xăng mà bất kỳ bộ phận nào đóng vai trò giúp xe ô tô vận hành tốt đều rất quan trọng. Anh em cần đặc biệt chú ý các hiện trạng trên xế yêu của mình, chỉ cần có một vài hiện tượng kỳ hoặc xảy ra thì anh em lập tức phải kiểm tra ngay, để phòng ngừa các trường hợp rủi ro cho xe và cho bản thân mình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ DÁN XE

Cơ sở 1: Số 919 Tạ Quang Bửu – Quận 8 – Tp. Hồ Chí Minh
Số điện thoại: 0819.836.999

Cơ sở 2: Số 589 – Đường Phan Đình Phùng – Phường Đồng Quang – Tp. Thái Nguyên
Số điện thoại: 0908.836.999

Website: https://danxe.com.vn/

Fangape: https://www.facebook.com/danxe.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *