Rô tuyn lái ô tô là một trong những chi tiết cực kỳ quan trọng trong cấu tạo hệ thống của xe ô tô. Hiểu đơn giản nó là khớp nối của các chi tiết ở phía trong hệ thống gầm xe. Có nhiều loại rô tuyn khác nhau và từng loại riêng sẽ có những cách thức hoạt động khác nhau.

Trong bài viết dưới đây, Danxe.com.vn sẽ tổng quan các thông tin về rotuyn lái và những dấu hiệu hư hại của bộ phận này để kịp thời thay thế, cùng theo dõi để hiểu hơn về xế cưng nhé anh em. 

Định nghĩa rô tuyn là gì?

rô tuyn là gì

Rô tuyn lái được gọi là Inner Tie-rod End trong tiếng anh. Đây là một khớp quan trọng có nhiệm vụ liên kết và nối hệ thống gầm, treo với hệ thống truyền lực của xe hơi. Rotuyn lái còn có khả năng tác động gián tiếp tới tính năng điều hướng bánh xe thông qua hệ thống vô lăng.

Cấu tạo của rô tuyn lái được ví như khớp hông, gồm có ổ cắm và một quả bóng. Rotuyn còn giúp người lái dễ dàng thao tác điều khiển xe hơi một cách chính xác và trơn tru hơn hẳn.

Xem thêm:

Tổng quan các loại rô tuyn lái ở trên xe ô tô

Mỗi chiếc xe hơi sẽ đều tương tự nhau thường sẽ sử dụng 3 loại rô tuyn khác nhau: rô tuyn cân bằng, rô tuyn lái và rô tuyn trụ đứng. Mỗi loại rotuyn khác nhau đều sẽ có cấu tạo không giống nhau và các chức năng cụ thể riêng biệt. 

các loại rô tuyn lái ở trên xe ô tô

Rô tuyn ô tô

Rotuyn lái ô tô hay còn có tên khác là rotuyn thước lái được chia làm 2 loại khác nhau: rô tuyn lái ngoài và rô tuyn lái trong, tên tiếng Anh lần lượt là Outer Tie-Rod End và Inner Socket Assembly. Đây là bộ phận nằm trong cơ cấu của hệ thống lái xe hơi và hệ thống truyền động của xe. Rotuyn lái được thiết kế như sau: một đầu rotuyn sẽ gắn vào thước lái, đầu còn lại sẽ gắn với rô tuyn lái phía ngoài. 

Tiếp đó, khi thước lái vận hành thì các truyền động từ thước lái này sẽ truyền tới đầu nối với rotuyn lái phía trong để chuyển thành các cử động điều khiển moay ơ và các truyền động sẽ được truyền thẳng tới rotuyn thước phía ở ngoài. 

Định nghĩa rô tuyn lái trong và rô tuyn lái ngoài là gì?

Cả rô tuyn lái trong lẫn rô tuyn lái ngoài đều được nối với một đầu moay ơ và ở phía ngoài được bao bọc thêm một lớp cao su khá bền với mục đích bảo vệ trục khớp phía bên trong rotuyn, nhờ đó sẽ giúp chúng hoạt động êm ái và linh hoạt hơn. 

Rô tuyn lái trong và rô tuyn lái ngoài là 2 bộ phận hoạt động độc lập nhưng vẫn có sự liên kết chặt chẽ với nhau với mục đích giúp hệ thống xe vận hành hiệu quả nhất, sao cho bánh xe di chuyển chính xác theo sự điều hướng của người lái. Theo đó, nếu thấy hệ thống lái bị lệch thì thường khả năng là do rotuyn lái bị cong vênh, bán dạng hoặc bị mòn theo thời gian. 

Rô tuyn trụ đứng

Rô tuyn trụ đứng

Rô tuyn trụ đứng còn được gọi với tên khác là rotuyn chịu lực, bao gồm rotuyn trụ dưới và rotuyn trụ trên. Loại rotuyn này nhận nhiệm vụ liên kết và nối trụ lái với càng chữ A của ô tô, đồng thời phải chịu tác động của lực bánh xe lên hệ thống treo theo chiều dọc, qua đó sẽ giảm thiểu được sự rung lắc, “bay bổng” của xe và giúp xe vận hành ổn định hơn.

Khi rô tuyn trụ đứng gặp vấn đề hư hỏng thì sẽ dẫn tới tình trạng rung lắc, giật, hệ thống gầm sẽ tạo ra những âm thanh rất khó chịu và khiếp lốp xe bị mòn không đều, gây nguy hiểm cho quá trình lái.

Rô tuyn cân bằng

Rô tuyn cân bằng

Rô tuyn cân bằng hay còn có tên khác là rotuyn thanh giằng, nó là bộ phận thuộc hệ thống gầm trước của xe hơi. Bộ phận này có nhiệm vụ quan trọng giúp xe thăng bằng trong khi di chuyển hoặc khi đánh lái dưới điều kiện mặt đường gồ ghề, không bằng phẳng. 

Rotuyn cân bằng là bộ phận liên kết với moay ơ nên đặc điểm của chúng là hoạt động rất linh hoạt. Khi xe trong quá trình vận hành, rotuyn này cũng có thể di chuyển theo xe giúp xe được ổn định và cân bằng, hạn chế tình trạng lật xe tại những đoạn vào cua với tốc độ cao. 

Nếu xe di chuyển mà anh em cảm thấy bị lảo đảo, không cân bằng thì khả năng cao là do rô tuyn cân bằng đang có vấn đề trục trặc. 

Dấu hiệu thông báo Rô tuyn ô tô đang gặp trục trặc

Rô tuyn là một trong những bộ phận quan trọng góp phần đảm bảo khả năng vận hành ổn định và êm ái cho xe hơi, nên thường sẽ được thiết kế rất chắc chắn với độ chính xác cao.

Tuy nhiên, sau khi sử dụng một khoảng thời gian dài thì đương nhiên sẽ có sự hỏng hóc do rotuyn bị mòn. Sau đây là một số dấu hiệu để nhận biết rotuyn đang có vấn đề, anh em tham khảo để có những phương án xử lý phù hợp nhé. 

Dấu hiệu thông báo Rô tuyn ô tô đang gặp trục trặc

Quan sát góc đặt bánh xe

Nếu độ chụm của bánh trước bị lệch, điều khiển xe khó khăn thì khả năng cao do các khớp của rotuyn lái và rotuyn trụ đứng đã bị mòn hoặc hỏng hóc. 

Các lốp xe mòn nhưng không đều

Như đã nói ở trên, rô tuyn hỏng hóc sẽ khiến góc đặt bánh xe sai lệch, theo đó lốp xe cũng ảnh hưởng nhiều, sẽ có tình trạng mòn không đều, xe dễ chao đảo, nguy hiểm cho quá trình lái xe.  

Khi  thấy bánh xe bị nghiêng sang 1 bên

Nếu bánh xe bị nghiêng hẳn sang một bên và không còn giữ được chính xác vị trí của nó so với mặt đường thì tức là các rô tuyn đang bị hư hỏng rồi.

Vô lăng có dấu hiệu bị  rung lắc

Rô tuyn hỏng sẽ khiến cho sự liên kết vốn có giữa bánh xe trước và vô lăng trở nên lỏng lẻo, rời rạc. Từ đó sẽ sinh ra độ trễ khi anh em đánh lái vô lăng. Chỉ cần anh em là người điều khiển phương tiện thì sẽ nhận ra ngay lập tức. Đồng thời, lúc này khi anh em di chuyển xe qua những cung đường gập ghềnh, không bằng phẳng thì vô lăng sẽ có dấu hiệu rung lắc rất dễ nhận thấy. 

Xe bị rung lắc

Khi mà các rô tuyn bị hỏng hóc nặng và gần như toàn bộ đều bị hư hại thì sẽ khiến chính xe bị rung lắc khi di chuyển. Vô lăng có thể sẽ mất hoàn toàn sự liên kết với các bánh xe. Anh em sẽ cảm nhận rất rõ rệt xe bị rung lắc mỗi khi tăng/giảm tốc hoặc khi vào cua dù ở tốc độ không cao. 

Kết luận

Trên đây là những thông tin tổng quan về rô tuyn lái của xe ô tô. Hi vọng thông qua bài viết này của Danxe.com.vn, anh em sẽ có thêm được những kinh nghiệm hữu ích cho quá trình chăm sóc, bảo vệ ô tô của mình. Nếu thấy có những dấu hiệu hỏng hóc trên thì hãy cho xế cưng đi bảo dưỡng ngay anh em nhé. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ DÁN XE

Cơ sở 1: Số 919 Tạ Quang Bửu - Quận 8 - Tp. Hồ Chí Minh
Số điện thoại: 0819.836.999

Cơ sở 2: Số 589 - Đường Phan Đình Phùng - Phường Đồng Quang - Tp. Thái Nguyên
Số điện thoại: 0908.836.999

Website: https://danxe.com.vn/

Fangape: https://www.facebook.com/danxe.com.vn