Cơ cấu của bộ đồng tốc được sử dụng trong xe hơi để hạn chế tiếng ồn của bánh răng cũng như để quá trình sang số trở nên êm dịu. Hai bánh răng có tốc độ quay khác nhau nên trong quá trình hoạt động. Điều này tạo nên lực ma sát làm đồng tốc trong khi chuyển số, bộ phận này không thể thiếu của xe hơi. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết hơn về bộ đồng tốc này.

Công dụng của bộ đồng tốc 

Tuy có nhiều cơ cấu bộ đồng tốc nhưng chúng đều có chung những công dụng sau đây:

Giúp chuyển số nhẹ nhàng và êm ái

Ngay sau khi người điều khiển xe thực hiện sang số, bộ phận đồng tốc sẽ lập tức thực hiện truyền công suất. Nhờ vậy mà xe của chúng ta có thể hoạt động êm ái bất kể ngày hay đêm. Nó giúp khắc phục được tình trạng làm phiền người khác vào ban đêm vì tiếng động cơ xe. Thêm nữa khi chuyển số, nếu xe đã trang bị bộ phận đồng tốc thì người lái sẽ không cần phải đạp số ly hợp 2 lần, tránh mất thời gian khi lái xe. 

Khi người điều khiển xe thực hiện sang số, bộ đồng tốc sẽ truyền công suất

Khi người điều khiển xe thực hiện sang số, bộ đồng tốc sẽ truyền công suất

Tăng tuổi thọ cho bánh răng

Bộ đồng tốc còn giúp ngăn chặn được sự “trèo răng” của các bánh răng trong quá trình vào khớp. Các khóa bánh răng sẽ được đưa vào trục một cách dễ dàng hơn. Việc chuyển số diễn ra êm hơn cũng giúp gia tăng đáng kể tuổi thọ của các bánh răng. 

Tăng hiệu suất

Công dụng này chúng ta phải nói đến xe nâng. Như các bạn đã biết thì xe nâng là một phương tiện di chuyển thuận lợi rất nhiều trong quá trình trung chuyển hàng hóa. Mỗi bộ phận, mỗi phụ tùng, mỗi chi tiết bên trong xe nâng đều giúp xe di chuyển nhanh chóng, hoạt động bền bỉ và lâu dài. 

Việc xe nâng sử dụng bộ đồng tốc phù hợp với mình sẽ đạt được 2 công dụng bên trên. Từ đó giúp xe hoạt động êm ái hơn và nhanh chóng hơn trong mọi hành động. Như vậy thì thời gian sẽ được rút ngắn một cách đáng kể và hiệu suất cũng sẽ tăng lên theo thời gian.

Xe nâng sử dụng bộ đồng tốc phù hợp với mình sẽ đạt được 2 công dụng

Xe nâng sử dụng bộ đồng tốc phù hợp với mình sẽ đạt được 2 công dụng

Xem thêm:

Cấu tạo bộ đồng tốc

Cấu tạo của bộ đồng tốc hộp số trong hệ thống xe hơi khá quan trọng và mang tính chất thiết yếu như sau:

  • Mỗi số tiến có trên trục sơ cấp sẽ khớp với bánh răng và ứng trên trục thứ cấp ở mọi thời điểm khác nhau.
  • Những bánh răng này sẽ quay ngay cả khi vào ly hợp, điều này có nghĩa chúng không cố định và chạy kiểu lồng không.
  • Moay ơ đồng khốc sẽ ăn khớp với các trục bằng then bên trong. Hơn nữa, ống trượt sẽ ăn khớp với then vòng ngoài của moay ơ đồng tốc và di chuyển theo dọc trục.
  • Moay ơ đồng tốc thường có 3 rãnh theo chiều dọc trục, khóa chuyển đổi số sẽ được luồn ở đây. Lò xo của khóa này luôn luôn đẩy theo dạng chuyển số vào ống trượt.
  • Khi cần số đang ở vị trí số trung gian, phần khóa nhô ra khi chuyển số sẽ luôn luồn kín trong rãnh then ở ống trượt.

Cấu tạo của bộ đồng tốc hộp số trong hệ thống xe hơi khá quan trọng

Cấu tạo của bộ đồng tốc hộp số trong hệ thống xe hơi khá quan trọng

Phân loại bộ đồng tốc 

Trên thị trường hiện nay đang sử dụng 5 loại cơ cấu bộ đồng tốc. Các bộ phận đồng tốc này tuy khác nhau về cấu tạo. Nhưng có chung 1 nguyên lý hoạt động và đều có các công dụng như nhau. 

Cơ cấu đồng tốc loại có khóa

Những bánh răng trong bộ đồng tốc có khóa luôn quay ngay cả sau khi ly hợp. Các moay ơ đồng tốc khớp với từng trục bằng các then bên trong moay ơ đồng tốc. Hơn nữa, ống trượt ăn khớp với then bên vòng ngoài của moay ơ đồng tốc và có thể di chuyển dọc trục. Người ta sẽ đặt vòng đồng tốc vào giữa mặt côn của bánh răng số và moay ơ đồng tốc. Ở khu vực bên trong vòng đồng tốc sẽ được bố trí các rãnh nhỏ giúp tăng ma sát. 

Những bánh răng trong bộ đồng tốc có khóa luôn quay ngay cả sau khi ly hợp

Những bánh răng trong bộ đồng tốc có khóa luôn quay ngay cả sau khi ly hợp

Cơ cấu đồng tốc kiểu hai/ ba mặt côn

Nhằm tăng khả năng ăn khớp trong quá trình đồng tốc, hiện nay có dòng xe mới ra mắt đều chọn cơ cấu đồng tốc kiểu hai/ ba mặt côn như này. Cơ cấu này được sử dụng nhiều ở bánh răng số 2 và số 3. 

Cơ cấu đồng tốc kiểu 3 mặt côn giống như tên gọi, nó chia đồng tốc thành 3 vòng là vòng ngoài, vòng giữa và vòng trong. Khi khoá bắt đầu chuyển số sẽ đẩy vòng ngoài và vòng giữa tạo thành một mặt côn đơn, tương tự vòng giữa và vòng trong tạo thành một mặt côn đơn. 

Vì tất cả các mặt côn đều tạo ra lực ma sát nên có khả năng tiêu diệt được hết độ chênh lệch trên tốc độ quay và thời gian đồng tốc sẽ nhanh hơn, êm hơn. Cơ cấu đồng tốc kiểu 2 mặt côn cũng giống như 3 mặt côn nhưng nó không tạo ra đồng tốc giữa vòng trong và cụm bánh răng

Cơ cấu đồng tốc kiểu không khóa

Các cơ cấu đồng tốc không có khoá sẽ có lò xo khóa đóng vai trò của khóa chuyển số và dùng cho bánh răng số 5 hộp số ngang ở một số kiểu xe. Cơ cấu đồng tốc không khóa được cấu tạo từ 4 bộ phận: ống trượt, moay ơ đồng tốc, lò xo khóa và cuối cùng là vòng đồng tốc. 

Cơ cấu đồng tốc số lùi

Cơ chế này được giải thích là vòng đồng tốc của những số tiến sẽ làm giảm tốc độ quay của trục sơ cấp trước khi gài số lùi. Bằng cách như này thì việc ăn khớp giữa các bánh răng sẽ trở nên êm hơn. Với các dòng xe gần đây thì việc sử dụng cơ cấu đồng tốc số lùi đang trở nên ngày một phổ biến. 

Cơ chế là vòng đồng tốc của những số tiến sẽ làm giảm tốc độ quay

Cơ chế là vòng đồng tốc của những số tiến sẽ làm giảm tốc độ quay

Cơ cấu thực hiện chặn trước số lùi

Cơ cấu này được đánh giá khá phức tạp và khó hiểu với người dùng hiện nay. Cần chuyến số 3 bên trong sẽ tiếp xúc với chốt của trùng càng chuyển số 1. Điều này làm càng chuyển số 1 dịch chuyển ra một khoảng cách nhỏ theo chiều của bánh răng số 2. Vấn đề này sẽ gây ra việc vòng đồng của bánh răng sẽ làm giảm tốc độ quay của trục sơ cấp.

Lời kết 

Bộ đồng tốc đem lại rất nhiều công dụng hay cho người dùng. Nhưng nó sẽ tốt hơn gấp mấy lần nếu bạn chọn được bộ phận uy tín, chất lượng và phù hợp với chiếc xe của mình. Bài viết đã chia sẻ những loại cơ cấu cũng như công dụng của bộ đồng tốc. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi gửi đến bạn là hữu ích. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ DÁN XE

Cơ sở 1: Số 919 Tạ Quang Bửu - Quận 8 - Tp. Hồ Chí Minh
Số điện thoại: 0819.836.999

Cơ sở 2: Số 589 - Đường Phan Đình Phùng - Phường Đồng Quang - Tp. Thái Nguyên
Số điện thoại: 0908.836.999

Website: https://danxe.com.vn/

Fangape: https://www.facebook.com/danxe.com.vn