Bình ắc quy khô đảm nhiệm công việc để tích trữ điện để giúp cung cấp đến hệ thống điều khiển điện tử xe hơi. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, hiệu suất của mình sẽ giảm đi và không còn khả năng sử dụng tốt nữa. Do đó, bạn cần biết cách phục hồi bình ắc quy để giúp tiết kiệm chi phí hơn. Nội dung dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn cách phục hồi bình ắc quy chi tiết. 

Hướng dẫn cách phục hồi bình ắc quy dạng nước

Bình ắc quy nước có một số dấu hiệu hư hỏng vẫn có khả năng phục hồi và vận hành bình thường được. Nếu như có thể nhận biết sớm và kiểm tra được các dấu hiệu hư hỏng có thể nhanh chóng phục hồi được. 

Nguyên nhân khiến bình ắc quy hỏng

Nguyên nhân khiến bình ắc quy hỏng

Nguyên nhân khiến bình ắc quy hỏng

Trong một số trường hợp nhất định, bình ắc quy có thể hư hỏng do nguyên nhân:

 • Sử dụng trong thời gian dài: Ắc quy thường yếu điện, nguyên nhân do chạm dây, bụi bẩn khiến các bản cực không thể tạo ra dòng điện.  Vậy nên, bình cần được kiểm tra và phục hồi sau một thời gian sử dụng.
 • Dung môi không sạch: Trong quá trình sử dụng, ắc quy nước cần phải được bổ sung dung dịch vào bình, nếu như châm với những dung môi không thuần khiết, bảo dưỡng không tốt có thể gây kết tủa rán hoặc xám.  Điều này làm cho bình ắc quy không thể hoạt động được bình thường, cản trở quá trình điện hóa. 

Các thao tác để phục hồi bình ắc quy

Các thao tác để phục hồi bình ắc quy

Các thao tác để phục hồi bình ắc quy

Để nhanh chóng có thể khắc phục, bạn cần thực hiện theo hướng dẫn cách phục hồi bình ắc quy dưới đây: 

Dụng cụ cần chuẩn bị

Những dụng cụ bạn cần chuẩn bị để phục hồi trạng thái tốt nhất cho ắc quy: 

 • Đồng hồ Vôn kế tổng trở khoảng 100 Ohm/V.
 • Thiết bị đo, kiểm tra tỷ trọng của acid, máy nạp, tổ hợp nạp ắc quy…
 • Hóa chất phục hồi dung dịch axit Sunfuric, nước cất, Power Battery Plus, Power Battery…
 • Máy đo dung lượng, thiết bị cắt, ráp, nâng hạ,…. phụ trợ để pha chế và lưu giữ hóa chất. 

Cách phục hồi bình ắc quy nước, quy trình cụ thể

Cách phục hồi bình ắc quy nước, quy trình cụ thể

Cách phục hồi bình ắc quy nước, quy trình cụ thể

Để phục hồi bình ắc quy nước, sau khi chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, bạn thực hiện theo hướng dẫn dưới đây: 

 • Bước 1: Đầu tiên bạn cần thực hiện kiểm tra hiện trạng bình như biến dạng, sưng phồng, điện cực có phồng, bản cực hao mòn, kết tủa… hy  không. Đo tỷ trọng dung dịch, điện áp, nội trở bình ắc quy… Đây là bước quan trọng và cơ bản để xác định có thể phục hồi bình hay không.
 • Bước 2: Sau khi đánh giá cơ bản, bạn cần dựa theo kết quả của việc đánh giá để lựa chọn hóa chất phù hợp để phục hồi bình. 
 • Bước 3: Phục hồi bằng cách rút cạn dung dịch rồi đem ngâm bình với hóa chất phục hồi trong 4h. Nạp ắc quy theo quy trình từ 20-24h, châm thêm dung dịch và nạp thêm 10h nữa để hoàn tất quá trình phục hồi. 

Xem thêm:

Hướng dẫn cách phục hồi bình ắc quy khô

Ắc quy khô được thiết kế kín nên không cần châm thêm nước như ắc quy nước. Hiện nay đây là loại bình được ứng dụng nhiều vì có hoạt động bền bỉ, không cần bổ sung điện dịch, châm nước và có khả năng hoạt động mạnh mẽ. Về bản chất, loại ắc quy này có chứa  axit H2SO4 dạng gel hoặc dạng lỏng nhưng được thiết kế tuần hoàn trong bình. 

Những biểu hiện khi ắc quy khô có vấn đề

Những biểu hiện khi ắc quy khô có vấn đề

Những biểu hiện khi ắc quy khô có vấn đề

Bình ắc quy khô của xe ô tô thường có một số vấn đề xảy ra khi xe không được sử dụng trong một thời gian. Khi thực hiện nổ máy, xe vẫn hoạt động bình thường nhưng khi tắt máy hoặc sử dụng thiết bị điện trên xe lại không có điện. Đến khi tắt tất cả các thiết bị điện, xe mới trở lại hoạt động bình thường. 

Nguyên nhân nào dẫn đến hư hỏng bình ắc quy?

Nguyên nhân nào dẫn đến hư hỏng bình ắc quy

Nguyên nhân nào dẫn đến hư hỏng bình ắc quy?

Để có thể biết cách phục hồi bình ắc quy, trước tiên cần tìm hiểu nguyên nhân khiến bình bị hỏng. Khi ắc quy khô bị hao hụt và hết điện nhanh chóng, nguyên nhân chính là do bị sulfat hóa, hiện tượng này còn khiến sụt điện áp  khiến bình không khởi động được. Cụ thể: 

 • Hiện tượng bình bị sunfat hóa thông thường là do bình ắc quy lâu ngày không sử dụng được hoặc chỉ đi quãng đường ngắn. Lượng điện nạp vào bình ít nên không thể điện phân được hết muối trong dung môi. Để trong thời gian dài, bản cực chì tác dụng với H2SO4 tạo thành kết tủa PbSO4 màu xám bám tại các bản cực. Bằng mắt thường có thể dễ dàng quan sát hiện tượng mảng bám.
 • Lượng kết tủa  chì sulfat tại bản cực khiến cho quá trình điện hóa bị ngăn cản gây suy giảm dung lượng. Từ đó tăng nội trở của bình ắc quy đồng thời một phần vật chất của bản cực dương ắc quy mau chóng bị rã thành một đám bùn nâu đen đọng ở dưới đáy tạo nên điện rò bên trong.
 • Lúc này, ắc quy không thể nạp đầy và duy trì được mức điện thế cao trong thời gian dài, khiến điện áp bị suy giảm nhanh chóng. Để có thể làm giảm Sunfat hóa ắc quy cần có các bảo dưỡng và chăm sóc hiệu quả. 

Cách khắc phục bình ắc quy khô yếu

Có hai trường hợp có thể áp dụng cách phục hồi bình ắc quy đó là: 

Trường hợp 1: Bình bị sulfat hóa

Bình bị sulfat hóa

Bình bị sunfat hóa

Đối với trường hợp bình ắc quy khô bị sulfat hóa, cần thực hiện cách hồi phục bình ắc quy theo các bước cụ thể sau: 

 • Đầu tiên, bạn cần đánh giá tình trạng của bình như thế nào và ghi chú các thông tin trước và sau phục hồi để so sánh.
 • Tiếp theo, bạn đem tháo bình ắc quy sau đó đem sạc bình với cường độ cao nhất trong 12 tiếng đồng hồ. Sau đó, đem đi kiểm tra điện thể khi mà bình đạt 13,5V là được.
 • Tiếp đó, đem xả bình ắc quy bằng cách sử dụng phụ tải như bật hết tất cả đèn sương mù, đèn pha, cốt, đèn khoang, đến khi điện thế của bình ắc quy khô chỉ còn  9,5V là được. 
 • Sạc lại bình như bình thường nhưng chỉ với sòng nhỏ, khoảng 5A và 12 tiếng để bình đầu, khi đó bạn có thể lắp đặt và sử dụng như bình thường.
 • Trong trường hợp bình vẫn bị hết điện không nổ được, tốt nhất bạn nên thay thế ắc quy. 

Trường hợp 2: Bình bị cạn nước

Đối với trường hợp bình ắc quy có thể bổ sung dung dịch axit bạn có thể áp dụng các thực hiện sau: 

 • Đầu tiên đem tiến hành rút hết toàn bộ dung dịch axit trong bình ắc quy  đến mức có thể đạt được.
 • Đem châm thêm dung dịch phục hồi bình, đem ngâm giữ tối thiểu trong 4h đồng hồ. 
 • Nên nạp theo trình tự phục hồi từ 20h đến 24h và tiến hành đo lại dung dịch theo mức độ chuẩn, châm nước bình ắc quy khô nếu như chưa đủ.
 • Tiến hành phục hồi bình trong vòng 10h đồng hồ rồi đem lắp bình ắc quy và sử dụng như bình thường. Đối với bình có nắp đậy kín khi cạn nước cách duy nhất đó là thay mới mà thôi. 

Với những bình yếu, dù bạn đã cố gắng dùng mọi cách phục hồi bình ắc quy mà không thể sửa chữa được, tốt nhất nên thay thế. Những bình, kém gỏng cần phải thay thế bằng bình ắc quy tương tự hoặc những bình có thông số, kích thước và dòng khởi động tương đồng. 

Nếu như bạn không an tâm với tay nghề của mình có thể nhờ đến các trung tâm bảo dưỡng.  Nhiều bình phục hồi sau đó chỉ sử dụng được vài tháng nên bạn cần cân nhắc khi áp dụng cách phục hồi. 

Như vậy, bài viết đã chia sẻ đến bạn cách phục hồi bình ắc quy khô đơn giản và nhanh chóng để bạn có thể dễ dàng sửa chữa và giúp cho ô tô của bạn hoạt động mượt mà. Nếu như bạn có nhu cầu làm mới chiếc xe của mình hoặc đơn giản muốn chống nóng cho xe, đừng quên đến với Danxe.com.vn để được tư vấn cụ thể nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ DÁN XE

Cơ sở 1: Số 919 Tạ Quang Bửu - Quận 8 - Tp. Hồ Chí Minh
Số điện thoại: 0819.836.999

Cơ sở 2: Số 589 - Đường Phan Đình Phùng - Phường Đồng Quang - Tp. Thái Nguyên
Số điện thoại: 0908.836.999

Website: https://danxe.com.vn/

Fangape: https://www.facebook.com/danxe.com.vn