Cảm biến góc lái là một trong những loại cảm biến trên xe ô tô có tần suất hư hỏng cao, dù được sản xuất theo công nghệ hiện đại và lắp đặt tại vị trí ít tiếp xúc với bụi thế nhưng cảm ứng góc lái vẫn có thể bị hư hỏng. Bài viết dưới đây Danxe.com.vn sẽ giúp các bạn có thể nhận biết và lưu ý kịp thời khi có hư hỏng xảy ra.

Thế nào là cảm biến góc lái?

Thế nào là cảm biến góc lái

Góc lái được đo bằng cảm biến trên trục chính của hệ thống cân bằng điện tử. Cảm biến góc lái còn có tên gọi khác là cảm biến xoay vô lăng có chức năng cung cấp thông tin về tốc độ quay của vô lăng và gửi tiến hiệu đến hệ thống điều khiển của ô tô xác định hướng muốn rẽ.

Dù được sản xuất theo công nghệ hiện đại và lắp đặt tại vị trí ít tiếp xúc với bụi thế nhưng cảm ứng góc lái vẫn có thể bị hư hỏng. Để nhận biết và lưu ý kịp thời khi có hư hỏng xảy ra bạn cần hiểu rõ về hoạt động và chức năng, dấu hiệu hư hỏng của bộ phận này. 

Trong hệ thống hoạt động của xe ô tô, cảm biến là yếu tố quan trọng nhất có thể nói cảm biến cũng như các giác quan của con người. Các cảm biến được thiết kế nhằm ghi lại các biến đổi, các chuyển động tạo thành xung điện sau đó thông báo đến điều khiển tại vị trí trung tâm. 

Chức năng của cảm biến góc lái 

Chức năng của cảm biến góc lái 

Trên thực tế, cảm biến góc lái có nguyên lý hoạt động tương đối đơn giản giúp cho ô tô vận hành bền bỉ, điều hướng ô tô hoạt động một cách chính xác. Bên cạnh đó, chúng còn sở hữu chức năng vô cùng hữu ích cho người lái như:

 • Có nhiệm vụ ghi nhận lại vòng xoay của vô lăng sau đó gửi tín hiệu về ECU cho hệ thống để biết người lái muốn xe di chuyển theo phía bên nào.
 • Giúp xe cân bằng khi đánh lái gấp hay tránh các vật cản bất ngờ giúp người lái điều khiển an toàn hiệu quả. 

Cảm ứng góc lái được sử dụng các điện áp khác nhau để tiếp nhận thông tin về góc và hướng quay của xe. ECU sẽ sử dụng thuật toán để khớp vô lăng với bánh xe đảm bảo xe lái theo hướng chính xác.

Xem thêm:

Dấu hiệu nhận biết hư hỏng cảm biến góc lái

Dấu hiệu nhận biết hư hỏng cảm biến góc lái

Để lái xe an toàn tuyệt đối, người lái nên trang bị cho mình các kiến thức nhận biết khi cảm biến góc lái bị hư hỏng, đề phòng được những trường hợp không tốt có thể xảy ra cho xe cũng như cho người lái. Một số dấu hiệu để người lái dễ dàng nhận ra khi cảm biến góc lái gặp sự cố như sau:

Đèn báo của hệ thống cân bằng điện tử phát sáng

Dấu hiệu nhận biết hư hỏng cảm biến góc lái 2

Đây là một trong số dấu hiệu nhận biết dễ dàng nhất khi cảm biến góc lái xảy ra vấn đề. Hệ thống cân bằng điện tử trên xe được sử dụng thông tin gửi về từ các tín hiệu cảm biến khác như cảm biến gia tốc ngang, cảm biến tốc độ bánh xe, cảm biến góc lái để biết được hướng lái của vô lăng và hướng di chuyển của xe, giúp xe di chuyển chính xác và đúng hướng.

Do đó, khi cảm biến quay vô lăng hư hỏng, đèn cảnh báo cân bằng điện tử sẽ phát sáng lên để người lái có thể nhận biết kịp thời và nhanh nhất có thể.

Vô lăng nhẹ đi

Theo dõi hoạt động của góc xoay do vô lăng cung cấp là một trong các chứng năng của cảm ứng góc lái. Nếu cảm biến góc lái gặp vấn đề về hư hỏng hay đặt sai góc, tín hiệu truyền đến ECU sẽ bị sai lệch, dẫn đến tín hiệu điều khiển từ hệ thống sẽ sai lệch theo. Đây là vấn đề xảy ra khi người lái đã chỉnh vô lăng hoặc thay thế các bộ phận khác trong hệ thống.

Trong một số trường hợp khác, cảm biến góc lái bị hỏng làm cho vô lăng nhẹ đi một cách bất thường, khiến tay lái không thể nào điều chỉnh kịp theo thao tác của người lái. Đây là dấu hiệu nhận biết khá dễ dàng cho người lái, những người khi lái xe quen sẽ nhận ra điều này ngay khi họ cầm vô lăng.

Cảm giác lái bất thường

Dấu hiệu nhận biết hư hỏng cảm biến góc lái 3

Mỗi khi điều chỉnh góc đặt bánh xe hay thay các bộ phận nào trên hệ thống cảm biến góc lái, bạn nên điều chỉnh góc xoay vô lăng về vị trí trung tâm để cảm biến không bị lỗi, nếu điều chỉnh sai lệch sẽ ảnh hưởng đến cảm giác lái. Khi đặt góc cảm biến sai lệch đèn của hệ thống cảnh báo cân bằng điện tử cũng sẽ phát sáng. 

Điều chỉnh cảm biến góc lái 

Cảm biến góc lái luôn cần độ chính xác cao, vì thế để điều chỉnh hợp lý người lái nên sử dụng một số cách phổ biến như sau:

 • Thay đổi các góc đặt bánh xe.
 • Thay thế các bộ phận liên quan đến hệ thống lái như Rotuyn hay thước lái,…
 • Thay thế con cảm biến góc lái.
 • Thay ECU điều khiển ổn định điện tử.

Tự cài đặt cảm biến góc lái như thế nào?

Nếu người lái không thích mang đến những trung tâm hay gara ô tô sửa chữa thì có thể tự chủ động sửa chữa cảm biến góc lái tại nhà để khắc phục hư hỏng và ô tô hoạt động bình thường trở lại với những bước đơn giản như sau:

Bước thứ nhất: Xóa dữ liệu được thiết lập về điểm 0

 • Tắt chìa khóa xe, sau đó kiểm tra vô lăng xem đã ở vị trí thẳng hay chưa.
 • Tiến hành kiểm tra cần số ở vị trí N hoặc cần vị trí P.
 • Bật chìa khóa xe. 
 • Tắt đèn cảnh báo.
 • Kết nối sau đó ngắt kết nối giữa chân số 4 và số 12 của giắc chuẩn đoán (DLC) trong vòng tám giây.

Bước thứ hai: Cài đặt điểm 0 của cảm biến gia tốc xoay

 • Tắt chìa khóa xe.
 • Kiểm tra vô lăng lái đã ở vị trí thẳng hay chưa.
 • Kết nối chân số 4 và chân số 12 của DLC.
 • Bật chìa khóa xe
 • Sau khi kiểm tra xong, nên cố định xe ở trên một mặt phẳng trong vòng năm giây trở lên.
 • Cuối cùng là kiểm tra đèn báo trượt sáng lên trong ba đến bốn giây sau đó nhấp nháy ở chế độ kiểm tra. 

Với những thông tin trên, chắc chắn đã giúp các bạn phần nào nắm bắt được dấu hiệu cũng như cách khắc phục của cảm biến góc lái. Giúp người lái kịp thời sửa chữa khắc phục tránh gây ra những hậu quả không đáng có. Nếu như quý khách có nhu cầu làm mới xe với những mẫu decal mới nhất hãy đến với Danxe.com.vn

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ DÁN XE

Cơ sở 1: Số 919 Tạ Quang Bửu - Quận 8 - Tp. Hồ Chí Minh
Số điện thoại: 0819.836.999

Cơ sở 2: Số 589 - Đường Phan Đình Phùng - Phường Đồng Quang - Tp. Thái Nguyên
Số điện thoại: 0908.836.999

Website: https://danxe.com.vn/

Fangape: https://www.facebook.com/danxe.com.vn