Ngày nay, hệ thống phanh tay điện tử ngày càng được áp dụng phổ biến hơn bao giờ hết. Từ những dòng xe phổ thông đến những dòng xe cao cấp đều được trang bị hệ thống này. Với những tính năng vượt trội mà thiết bị này đã dần thay thế phanh tay cơ khí. Tuy nhiên, vẫn có khá nhiều người mơ hồ chưa biết cách sử dụng phanh tay ô tô điện tử, cùng Danxe.com.vn tìm hiểu về hệ thống này ngay sau đây. 

Phanh tay điện tử là gì?

Phanh tay điện tử là gì

Hệ thống phanh tay điện tử ra đời để hỗ trợ những lái mới và tài xế 

Một trong những lỗi mà nhiều lái mới chưa có nhiều kinh nghiệm đó là quên kéo phanh, hạ phanh khi dừng đỗ xe. Đây là lỗi hết sức nguy hiểm, gây ra nhiều rủi ro tiềm ẩn. Chính vì thế, hệ thống phanh tay này ra đời để hỗ trợ những lái mới và tài xế có thể tránh vấp phải những tình huống nguy hiểm như thế. 

Phanh tay điện tử được điều khiển hoàn toàn tự động, khi quan sát xe bạn có thể dễ dàng quan sát vị trí của loại phanh tay này. Đó là ký hiệu chữ P trong vòng tròn gần khu vực cần số nằm ở vị trí taplo của xe hơi. Khi tài xế nhấn nút thông qua cái lẫy (vị trí chữ P) cặp mô tơ điện được ký hoạt, hệ thống phanh sẽ có tác động lực lên bánh xe cho đến khi dừng hẳn.

Nguyên lý hoạt động của phanh tay điện tử như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của phanh tay điện tử

Nguyên lý hoạt động của phanh tay điện tử cụ thể

Có 3 thành phần chính của hệ thống này đó là bộ truyền động/động cơ điện, module phanh điện tử và công tắc điện điều khiển nằm trong cabin xe. Khi tính năng EPB được bật lên, module phanh điện sẽ nhận được hướng dẫn lệnh và phanh khi đó được áp dụng. 

Mỗi động cơ điện riêng biệt sẽ được đặt lên mỗi phanh và có thể kích hoạt cùng lúc buộc động cơ tronh phanh phải ép đĩa và tạm thời dừng chuyển động. Khi đó, xe của bạn sẽ được thắng một cách an toàn và tin cậy.

Xem thêm:

Ưu điểm của phanh tay điện tử là gì?

Phanh tay ô tô điện tử hiện nay ngày càng được ứng dụng rộng rãi có tính phổ biến cao do những đặc điểm nổi bật sau đây: 

Tính năng tự động hóa

Ưu điểm của phanh tay điện tử

Tính năng tự động hóa

Khi sử dụng bộ phận phanh điện tử, tài xế không cần thực hiện thêm động tác kéo cần phanh mà chỉ cần đưa cần số đến ký hiệu P. Hộp điều khiển phanh trên xe sau đó sẽ tự động xử lý tín hiệu truyền đến mô tơ điều khiển. Trong trường hợp quên nhả phanh mà vẫn đạp ga, hệ thống phanh sẽ tự động kích hoạt “Unlock” để tránh xe không bị bó hay cháy phanh.

Nếu như tài xế muốn hãm phanh lại, chỉ cần đạp phanh chân, đồng thời kéo lẫy điều khiển của phanh tay và hệ thống tự động kích hoạt chức năng hãm phanh. Bên cạnh đó, hệ thống phanh điện tử còn được tích hợp thêm chức năng ngừng kích hoạt xe chạy tự động và tính năng “brake hold” để giúp lái xe an toàn. 

Không gian nội thất sang trọng

Phanh tay điện tử hiện nay đều có thiết kế vô cùng nhỏ gọn nên không chiếm nhiều không gian trên xe so với những phanh tay cơ khí. Nhờ thiết kế đó, nên các nhà sản xuất có thể tối ưu hóa không gian và chức năng, mang đến không gian nội thất hiện đại. 

Thao tác dễ dàng

Ưu điểm của phanh tay điện tử 2

Thao tác dễ dàng

Sử dụng phanh tay ô tô điện tử, không cần yêu cầu những thao tác phức tạp. Người dùng chỉ cần thực hiện những động tác đơn giản, nhẹ nhàng vào số gạt là có thể kích hoạt hệ thống phanh. 

Độ an toàn cao khi lái xe

Bộ phận này được đánh giá cao về tính năng an toàn, đây cũng là yếu tố hàng đầu mà các nhà thiết kế muốn hướng tới. Độ an toàn của phanh tay điện tử thể hiện rõ ràng nhất đối với những tình huống phanh đột ngột. Thay vì mất kiểm soát chỉ có thể tác động lên bánh sau của xe, phanh điện tử thông qua ESP hay hệ thống ổn định giúp phanh thủy lực lên cả 4 bánh. Lực tác động lên bánh xe cũng nhỏ hơn so với lực phanh an toàn, áp dụng đến khi xe gần dừng lại. 

Nhược điểm của phanh tay điện tử

Hiện nay, có nhiều dòng xe hàng đầu thế giới đang trang bị hệ thống phanh tay điện tử. Nhưng không có sản phẩm nào là toàn diện, nên phanh tay ô tô điện tử dù có được đánh giá cao vẫn có những mặt hạn chế như: 

  • Tần suất hư hỏng của bộ phận không lớn nhưng theo nhiều người đánh giá tuổi thọ sử dụng phanh không cao. Hơn nữa, khi ắc-quy “chết” cũng không thể tích hợp phanh tay điện tử gây bất tiện cho người dùng. 
  • Hệ thống phanh nếu như xảy ra vấn đề chi phí sửa chữa khá cao. 
  • Khi dùng phanh, đạp phanh ở một số dòng xe có xuất hiện tình trạng rung nhẹ. 

Cách sử dụng phanh tay điện tử chi tiết

Cách sử dụng phanh tay điện tử

Cách sử dụng phanh tay điện tử chi tiết

Với những tay lái mới, việc dùng phanh tay ô tô điện tử khiến cho họ còn nhiều bỡ ngỡ và không chắc chắn được thao tác của mình. Họ chưa quen nên khó có thẻ xác định được nhanh các tín hiệu của xe. Để sử dụng đúng cách hệ thống này bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây:

  • Nếu như cần số đang ở vị trí khác mà không phải ở P để sử dụng phanh người lái cần đạp chân phanh và ấn nút P để khởi động hệ thống. 
  • Khi cần nhả phanh, tài xế đạp chân phanh rồi thực hiện nhấn lẫy điều khiển tại phần ký hiệu chữ P. Phanh sẽ được nhả ra, khi đó đèn cảnh báo tại phanh tay sẽ tắt. Thao tác này là để hỗ trợ tài xế tránh nguy cơ bị tuột dốc khi đạp chân phanh. 
  •  Với trường hợp quên nhả phanh tay nhưng chân vẫn thực hiện đạp ga, hệ thống phanh tay ô tô điện tử sẽ bật tính năng Unlock để tránh bó phanh.
  • Khi thực hiện dừng đỗ xe, chỉ cần thực hiện chuyển về P phanh tự động hãm.
  • Với những tài xế mới khi dùng phanh tay điện tử nên chú ý không để xe tiếp tục di chuyển nếu như đèn cảnh báo của phanh đang sáng. Tuy chế độ Unlock đã kích hoạt nhưng tình trạng lặp lại nhiều lần trong quá trình lưu thông có thể khiến hệ thống phanh bị hỏng. 
  • Nếu như khi sử dụng xuất hiện những tiếng động nhẹ sẽ không sao nhưng nếu thấy phát ra những tiếng động lớn và rung mạnh nên kiểm tra.

Như vậy, bài viết đã tổng hợp những thông tin, cách sử dụng phanh tay điện tử chi tiết nhất. Qua đó, bạn có thể lái xe an toàn và sử dụng xe đúng cách để giúp xe bền bỉ vượt thời gian. Danxe.com.vn sẽ đồng hành cùng bạn và xế yêu để tạo nên chiếc xe ấn tượng với Decal chống nóng, đổi màu xe, liên hệ ngay để được tư vấn. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ DÁN XE

Cơ sở 1: Số 919 Tạ Quang Bửu - Quận 8 - Tp. Hồ Chí Minh
Số điện thoại: 0819.836.999

Cơ sở 2: Số 589 - Đường Phan Đình Phùng - Phường Đồng Quang - Tp. Thái Nguyên
Số điện thoại: 0908.836.999

Website: https://danxe.com.vn/

Fangape: https://www.facebook.com/danxe.com.vn