Cúng xe mới mua hay lễ cúng xe mới là một hình thức tâm linh của nhiều gia đình với mong muốn cầu bình an, may mắn cho chủ xe và xe của mình. Thế nhưng, để thực hiện đúng bài bản của cúng xe ô tô thì không phải ai cũng biết. Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ bí quyết cúng xe hàng tháng thường được các gia đình áp dụng, mời các bạn cùng theo dõi.

Vì sao nên cúng xe mới?

Vì sao nên cúng xe mới

Như các bạn đã biết, xây nhà mới, kinh doanh, sinh con, mua xe,…hoặc những thứ có liên quan đến sự mới mẻ trong cuộc sống đều rất quan trọng. Việc cúng xe mới cũng không ngoại lệ, bởi nó là tài sản lớn sẽ gắn bó với bạn cả một quãng thời gian dài. Ngoài ra, nó cũng liên quan đến chuyện làm ăn, sự nghiệp. 

Với quan niệm tâm linh của nhiều người, việc cúng xe ô tô là hoàn toàn cần thiết. Lễ cúng này được xem là dịp để cảm tạ Trời đất, Phật, các vị thần linh và gia tiên đã che chở, phù hộ độ trì cho gia chủ sau khi mua xe mới.

Tiếp đó, lễ cúng xe mới cũng có ý nghĩa cầu mong các bậc bề trên ban phước lành, phù hộ và che chở cho người sở hữu chiếc xe này luôn được may mắn, bình an và thuận lợi khi tham gia giao thông.

Song, đối với những người thường xuyên sử dụng ô tô mới mua này thì việc cúng xe mới còn có ý nghĩa rất đặc biệt, cụ thể như: 

 • Việc cúng xe ô tô sẽ giúp họ yên tâm hơn khi di chuyển, giúp họ vững vàng tay lái, tránh được tai nạn, va chạm, rủi ro,…
 • Cúng xe mới cũng giúp họ bày tỏ nỗi lòng mong được phù hộ để làm ăn thuận lợi, sự nghiệp bay cao, và giúp cho chiếc xe ít hỏng hóc,…

Ở nhiều nơi khác, người ta không chỉ thực hiện lễ cúng mua xe mới mà họ còn thực hiện để cúng xe khách, thậm chí là xe máy mới mua.

Xem thêm:

 • Tuổi Dậu hợp dán decal xe màu gì? Màu sắc mang lại may mắn cho tuổi Dậu
 • Tuổi Hợi mua xe màu gì để gặp bình an, may mắn?
 • Loại phim cách nhiệt xe hơi nào tốt nhất?

Cách cúng xe bài bản cho người mới bắt đầu

Cách cúng xe bài bản cho người mới bắt đầu

“Có thờ có thiêng có kiêng có lành” là câu nói mà trong giới tâm linh không thể bỏ qua. Và việc cúng xe mới thật sự cũng rất quan trọng. Thế nhưng không phải ai cũng nắm rõ quy trình cúng xe như thế nào cho hợp lý và đúng theo phong tục truyền thống. Để giúp anh em có cái nhìn rộng hơn về vấn đề này, chúng tôi sẽ hướng dẫn trình tự cúng xe bao gồm cả bài cúng xe mới chuẩn nhất ngay sau đây.

 Lễ vật cần thiết để cúng xe

 • 1 bình hoa đặt bên phải lư hương.
 • 1 đĩa trái cây.
 • 1 đĩa đồ mặn (thịt heo quay, thịt heo luộc, gà luộc,…) hoặc 1 đĩa đồ chay (nếu chủ xe là người theo đạo như đạo Phật, Cao Đài,…).
 • 1 xấp giấy tiền vàng mã (nhiều thì càng tốt).
 • 1 đĩa gạo muối (muối hột).
 • 3 hoặc 5 chung rượu, 3 hoặc 5 chung trà.
 • 1 ly nước trắng.
 • 3 hoặc 5 cây nhang (nhang thơm).
 • 2 cây đèn cầy đỏ (cỡ lớn).

Mâm cúng 

Mâm cúng xe mới

Một mâm cúng bài bản, đúng hình thức chính là cách tốt nhất để bày tỏ những mong nguyện và ước muốn của gia chủ. Điều này còn chứng tỏ, việc chuẩn bị một mâm cúng đúng hình thức nghi lễ là rất quan trọng trong cuộc sống (nhất là với những người làm ăn, kinh doanh), hay những dịp cúng xe nói riêng và những dịp lễ tết, ngày trọng đại nói chung.

Một mâm cúng trọn vẹn chính là sự tiếp nối tinh hoa, đậm nét văn hóa bản sắc dân tộc. Một mâm cúng đủ đầy cũng thể hiện sự chân thành của gia chủ với thần linh tổ tiên. Tùy theo điều kiện của gia chủ, mà các lễ vật cúng xe có thể thay đổi, tuy nhiên mâm cúng vẫn cần phải chuẩn bị những lễ vật cần thiết nhất để thể hiện lòng thành của mình dành cho bề trên.

Hoa cúng

Cách thức chọn hoa cúng trong các nghi lễ không có nhiều sự khác biệt. Chúng ta không nhất thiết phải chọn loại hoa đắt giá làm gì. Chẳng hạn như vạn thọ hay hoa cúc vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình, địa phương vì ý nghĩa đặc biệt ẩn chứa trong tên gọi của chúng.

Không chỉ sở hữu màu sắc tươi sáng, mà chúng còn đại diện cho sự ấm no, sung túc. Vào những dịp lễ tết, cúng bái, 2 loài hoa này gần như xuất hiện rất nhiều và trở thành một biểu tượng quen thuộc. Như một lời cầu nguyện có nhiều sức khỏe, trường thọ, bình an và gặp may mắn.

Bài cúng xe mới cơ bản 

Dưới đây là bài cúng xe mới, bài cúng xe hàng tháng cơ bản nhất mà chủ sở hữu có thể áp dụng:

“Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Chúng con xin cúi lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật

Chúng con xin cúi lạy chư vị Tôn thần Hoàng Thiên Hậu Thổ

Chúng con xin cúi lạy chư vị Bồ tát phù trợ cho bản mệnh, Phật Thiên thủ thiên nhãn, Hư không tạng Bồ Tát, Văn Thù Bồ Tát, Phổ hiền Bồ Tát, Đại thế chí Bồ Tát, Như lai Đại Phật, Bất động minh vương Phật, Phật A Di Đà,…

Chúng con xin cúi lạy Bản cảnh Thành Hoàng, chư vị Đại vương, ngài Thổ công Thổ Địa, ngài bản gia Táo Quân.

Chúng con xin bái lạy các vị Tổ tiên, chư vị Hiền khảo, Hiền tỷ, Tổ khảo, Tổ tỷ, chư vị hương linh Ông bà.

Tên con là…

Hiện đang cư ngụ tại địa chỉ: (Nêu số nhà, tên đường, Xã/Phường/Thị Trấn, Thành Phố, Tỉnh,…)

Hôm nay là ngày… (nêu ngày dương lịch và cả âm lịch).

Nhân dịp chúng con mua chiếc xe ô tô mới của hãng… Biển số xe là…

Chúng con xin cung thỉnh các vị hiển linh cùng chung hưởng thọ thực, phù hộ độ trì cho con là (tên) và chiếc xe của con mang biển số… được gặp nhiều điều may mắn trên hành trình, đi thuận lợi, về bình an, làm ăn phát tài, cầu lợi đắc lợi, cầu tài đặng tài.

Bằng tấm lòng thành, chúng con xin tạ ơn.

Nam mô A Di Đà Phật.

(Rót rượu 3 lần, châm trà 1 lần, khấn vái liên tục 3 lần).”

Vài điểm lưu ý trong quá trình làm lễ cúng xe

Vài điểm lưu ý trong quá trình làm lễ cúng xe

Lưu ý đầu tiên là trong suốt quy trình cúng xe, gia chủ cần bật sáng đèn xe và nổ máy khởi động. Việc này được xem như một hình thức báo hiệu âm thanh đầu tiên của chiếc xe được nhận lộc khí từ thần linh tổ tiên.

Nó cũng có hàm ý nhắc nhở bản thân chủ xe mỗi khi nổ máy khởi động đều phải nhớ rằng, đang có ông bà dõi theo quan sát, cần sống ngay thẳng, tuân thủ chuẩn mực đạo đức và làm việc đúng với lẽ phải.

Cúng xe cũng quan trọng như việc cúng tân gia, thôi nôi, đầy tháng,… Chủ xe cũng cần phải tuân thủ những quy ước như sau:

 • Mâm lễ vật chuẩn bị bắt buộc phải sử dụng đồ tươi, đồ ngon.
 • Khi chuẩn bị lễ vật cúng và mâm cúng phải luôn giữ trạng thái vui vẻ, không trả giá,…
 • Ăn mặc trang nghiêm, chỉnh tề, lịch sự,… không lố lăng, không ngồi ngả nghiêng khi đọc văn tế.
 • Không lớn tiếng, cãi vã, nên hòa giải những mâu thuẫn, tranh chấp trước khi thắp nhang bắt đầu lễ cúng.
 • Không sử dụng phương tiện đã từng làm những việc trái với pháp luật (nếu có).
 • Không hưởng lộc tổ tiên trước khi lễ cúng kết thúc.
 • Không chừa phần ăn hay ăn trước khi lễ cúng kết thúc.
 • Không để trẻ em đùa nghịch ở gần khu vực mâm cúng.
 • Đốt giấy tiền vàng mã ngay sau khi đọc xong văn khấn.

Lời kết

Qua bài viết trên, chắc anh chị cũng biết được phần nào quan trọng của việc cúng xe mới rồi đúng chứ? Với những người mới bắt đầu có lẽ sẽ thấy khá phức tạp, nhưng suy xét cho cùng thì cũng không có quá nhiều sự khác biệt với các lễ cúng thông thường.

Nhiều người cho rằng không nhất thiết phải cúng bái vì quan niệm tâm linh của mỗi người là khác nhau nên không thể khẳng định hay cưỡng ép bất kỳ cá nhân nào được. Tuy nhiên, hình thức cúng xe ô tô vẫn là một trong những yếu tố quan trọng và có tầm ảnh hưởng lớn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ DÁN XE

Cơ sở 1: Số 919 Tạ Quang Bửu – Quận 8 – Tp. Hồ Chí Minh
Số điện thoại: 0819.836.999

Cơ sở 2: Số 589 – Đường Phan Đình Phùng – Phường Đồng Quang – Tp. Thái Nguyên
Số điện thoại: 0908.836.999

Website: https://danxe.com.vn/

Fangape: https://www.facebook.com/danxe.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *