Kính ô tô là bộ phận vô cùng quan trọng và cần được làm sạch thường xuyên, nhất là với kính chắn gió vì nó sẽ liên quan đến tầm nhìn mỗi khi chúng ta tham gia giao thông. Vệ sinh kính bằng nước thông thường không thể làm sạch được các vết bẩn cứng đầu, thậm chí gây ra vết bẩn, loang lổ trên bề mặt. Vì thế, anh em nên tham khảo sử dụng các loại nước rửa kính ô tô chuyên dụng để vệ sinh xế cưng của mình, đảm bảo độ sạch và hạn chế tối đa bụi bẩn trên bề mặt kính nhé. 

Tác dụng của nước rửa kính ô tô như thế nào?

Nước rửa kính ô tô loại nào tốt? Cách pha nước rửa kính đơn giản 1

Nước rửa kính ô tô giúp làm sạch mọi chất bẩn trên bề mặt kính xe

Tác dụng của nước rửa kính ô tô cũng như nhiều loại nước rửa chuyên dụng khác, chủ yếu là dùng để làm sạch chất bẩn, dầu mỡ, bụi bẩn, nhựa cây, phân chim, cặn đất cát, canxi, xác côn trùng… bám dính vào bề mặt kính ô tô. 

Có một thực tế là dù xế cưng của anh em có lưu thông ngoài đường hay đỗ vào garage che nắng che mưa thì bề mặt kính cũng rất dễ dính vào các loại bụi bẩn kể trên. Lúc này nếu dùng nước lã bình thường để vệ sinh có thể vết bẩn sẽ đi nhưng không thể tẩy sạch hoàn toàn, thậm chí có thể gây loang lổ bề mặt kính, nhìn rất khó chịu. Do đó lúc nào anh em cũng nên thủ sẵn dung dịch nước rửa kính ô tô chuyên dụng cho xế cưng của mình nhé. 

Bên cạnh việc làm sạch các loại chất bẩn bám trên bề mặt kính, nhiều loại nước rửa kính ô tô hiện nay còn có thêm các chất giúp làm mềm lưỡi của cần gạt nước, giúp chống mòn… làm tăng tuổi thọ và giúp cần gạt nước ô tô hoạt động trơn tru hơn. Một số sản phẩm thuộc dòng cao cấp thậm chí còn tạo thêm màng phủ nano trên bề mặt kính giúp hạn chế chất bẩn và cả nước mưa bám trên bề mặt. 

Thị trường có các loại nước rửa kính ô tô phổ biến nào?

Nước rửa kính ô tô Sonax

Nước rửa kính ô tô Sonax

Nước rửa kính ô tô Sonax

Sonax là thương hiệu nổi tiếng của Đức chuyên các loại hóa phẩm chăm sóc xe hơi như: kem đánh bóng sơn xe, dung dịch vệ sinh nội thất, nước rửa kính ô tô… Một trong số những sản phẩm bán chạy hàng đầu của Sonax, được rất nhiều anh em ưa dùng chính là nước vệ sinh kính lái Sonax Xtreme Clear View.

Nước rửa kính ô tô Sonax Xtreme Clear View sử dụng công nghệ làm sạch nano giúp loại bỏ các loại vết bẩn nhanh chóng, đồng thời tạo ra lớp màng nano bảo vệ ô tô, chống bám bẩn, chống tạo đốm… Ngoài ra, dòng sản phẩm cao cấp này còn chứa Glycerine chống ăn mòn lưỡi cần gạt mưa, bảo vệ và tăng tuổi thọ cần gạt. Sản phẩm này còn có thể dùng để vệ sinh đèn pha ô tô. 

Một bình Sonax Xtreme Clear View sẽ ở dạng đậm đặc, dung tích khá nhỏ chỉ 25ml; mỗi lần sử dụng sẽ pha loãng với nước theo tỉ lệ 1:100 (có chia vạch ml rất tiện dùng); nghĩa là cứ 10ml dung dịch rửa kính này sẽ pha với 1 lít nước. Giá sản phẩm khoảng 200.000đ/bình. 

Nước rửa kính ô tô Focar Screen Wash

Nước rửa kính ô tô Focar Screen Wash

Nước rửa kính ô tô Focar Screen Wash

Focar là hãng nổi tiếng về các sản phẩm chăm sóc xe hơi của Việt Nam với công nghệ chuyển giao từ Đức. Sản phẩm nổi tiếng của hãng là nước rửa kính ô tô Focar Screen Wash, với ưu điểm là loại bỏ hoàn toàn các vết bẩn, ố trên bề mặt kính, đảm bảo không tạo vệt mờ và giảm ma sát khi cần gạt nước hoạt động. Bên cạnh đó, sản phẩm này có chứa chất sát khuẩn nên giúp hệ thống bình đựng nước rửa kính cũng như ống dẫn luôn sạch sẽ, không bị cặn. 

Nước rửa kính ô tô Focar Screen Wash có dung tích 2,75 lít nước loãng. Đổ trực tiếp ra và sử dụng, không cần pha thêm. Giá sản phẩm khoảng 110.000đ/bình. 

Nước rửa kính ô tô Wurth

Nước rửa kính ô tô Wurth

Nước rửa kính ô tô chuyên dụng là Wurth Rapid Windscreen Cleaner

Wurth cũng là hãng chuyên linh kiện và hóa phẩm chăm sóc xe hơi nổi tiếng của Đức với các sản phẩm như: chất phủ bảo vệ động cơ, phủ gầm ô tô… Hãng cũng có sản phẩm nước rửa kính ô tô chuyên dụng là Wurth Rapid Windscreen Cleaner giúp đánh bay vết bẩn nhanh gọn và tạo lớp màng bảo vệ bề mặt kính ô tô. Đồng thời sản phẩm này cũng có chất làm mềm giúp tăng tuổi thọ của cần gạt mưa. 

Một bình nước rửa kính ô tô Wurth Rapid Windscreen Cleaner dung tích 32ml đậm đặc. Khi sử dụng pha loãng theo tỷ lệ 1:100. Ví dụ cứ 10ml nước rửa kính sẽ pha với 1 lít nước tinh khiết. 

Xem thêm:

Nước rửa kính ô tô Liqui Moly

Nước rửa kính ô tô Liqui Moly

 Nước rửa kính ô tô Liqui Moly Scheibenreiniger-Superkonzentrat

Liqui Moly là hãng chuyên phụ gia, hóa phẩm, dầu nhớt, chất bôi trơn cho ô tô. Chính vì vậy nước rửa kính ô tô Liqui Moly Scheibenreiniger-Superkonzentrat của hãng cũng rất nổi tiếng bởi tiêu chuẩn an toàn cùng mùi hương chanh khá thơm, với công dụng loại bỏ hầu hết các loại vết bẩn bám dính trên kính xe, chống được việc ăn mòn và tăng năng suất hoạt động cũng như tuổi thọ của cần gạt nước. 

Dung tích sản phẩm này là 250ml, khá đậm đặc. Tương tự như nhiều loại nước rửa kính ô tô trên, khi dùng sẽ pha loãng dung dịch với nước theo tỷ lệ 1:100. 

Nước rửa kính ô tô Washer Fluid

Nước rửa kính ô tô Washer Fluid

Nước rửa kính ô tô Washer Fluid

Nước rửa kính ô tô Washer Fluid là cái tên quá quen thuộc với các anh em yêu xe rồi, bởi nó là sản phẩm giá rẻ chất lượng cao được sản xuất bởi Thaco Trường Hải. Sản phẩm này đã nhận được sự công nhận theo tiêu chuẩn JIS K 2398 của Nhật Bản hay tiêu chuẩn của Hyundai & Kia Motors. Với tác dụng làm sạch hoàn toàn bề mặt kính, chống mốc, ố, chống mòn gạt nước… sản phẩm được hợp với khí hậu Việt Nam và được nhiều anh em trên toàn quốc sử dụng.

Washer Fluid có dung tích 1 lít, đổ sử dụng trực tiếp không cần pha loãng. 

Hướng dẫn cách pha nước rửa kính ô tô đơn giản

Như đã đọc ở trên, nước rửa kính ô tô sẽ chia làm 2 loại, 1 loại đậm đặc và 1 loại loãng chỉ việc đổ trực tiếp. Vậy đối với dạng dung dịch đặc thì pha ra sao?.

Loại nước được dùng khi pha nước rửa kính

Nước sử dụng khi pha với dung dịch nước rửa kính đậm đặc thường được mọi người khuyên dùng nước cất. Bởi nó là dòng nước tinh khiết, sẽ không để lại cặn. Còn nước lấy từ nguồn sinh hoạt thường kèm cặn và cả các khoáng chất. Không có nước cất thì dùng nước lọc đóng chai nhé anh em. 

Pha dung dịch nước rửa kính theo tỷ lệ nào

Pha dung dịch nước rửa kính theo tỷ lệ nào

Pha nước cất và dung dịch nước rửa kính ô tô đậm đặc theo đúng tiêu chuẩn

Tỷ lệ pha nước rửa kính ô tô thường được ghi chú rõ ràng trong phần hướng dẫn sử dụng. Hầu hết các loại nước rửa kính ô tô đậm đặc sẽ được pha với nước tinh khiết theo tỷ lệ 1:100. Nghĩa là cứ 1 lít nước tinh khiết sẽ pha được với 10ml, 20ml nước rửa kính ô tô sẽ pha với 2 lít nước tinh khiết… Cứ như thế mà nhân lên tương ứng.

Cách châm nước rửa kính ô tô như thế nào?

Cách châm nước rửa kính ô tô như thế nào?

Cách châm nước rửa kính ô tô như thế nào?

Các bước để châm thêm nước rửa kính xe ô tô đơn giản như sau:

  • Bước 1: Tìm xem nắp bình chứa nước rửa kính trên xe ở đâu? Thường bình chứa nước rửa kính sẽ nằm trong khoang máy và nắp nó sẽ có ký hiệu hình kính chắn gió kèm theo tia nước phun lên ở phía giữa.
  • Bước 2: Mở nắp bình chứa để kiểm tra lượng nước rửa kính còn lại trong bình.
  • Bước 3: Đổ thêm nước rửa kính vào bình chứa với lượng vừa phải, đổ từ từ tránh tràn nước. Khi đã hoàn thành tiến hành khóa chặt nắp lại.  

Dùng nước lã để rửa kính ô tô: nên hay không?

Có nên dùng nước lã để rửa kính ô tô không?

Có nên dùng nước lã để rửa kính ô tô không?

Câu trả lời của các chuyên gia là KHÔNG NÊN! Bởi những lý do sau:

Thứ nhất nước lã không phải dung dịch chuyên dụng nên sẽ khó có thể tẩy sạch các chất bẩn cứng đầu bám chặt trên kính ô tô như: xác côn trùng, phân chim, phân côn trùng, nhựa cây… Lý do đơn giản là nước lã không thể hòa tan những chất bẩn đó. Và cần gạt cũng không thể làm sạch vết bẩn đó nếu nó bám thành màng mỏng dính chặt vào kính xe. Do đó mới cần đến nước rửa kính ô tô chuyên dụng. 

Thứ hai trong nước sinh hoạt thường ngày của chúng ta có sự góp mặt của nhiều khoáng chất như sắt, magie, canxi, photpho… Và trong nước đó đôi khi thành phần canxi và magie cao hơn tiêu chuẩn cho phép sẽ trở thành nước cứng. Khi dùng nước này lau kính ô tô thì sẽ rất dễ gặp tình trạng đọng cặn canxi tạo thành nhiều đốm mờ bám vào kính nhìn rất khó chịu. 

Thứ ba nếu nước lã ở trong bình chứa nước rửa kính lâu ngày sẽ dễ gặp tình trạng váng mỡ, dầu bẩn hoặc đóng cặn.

Do đó không nên dùng nước lã để làm nước rửa kính ô tô anh em nhé. Trong trường hợp tạm hết nước rửa kính chuyên dụng thì anh em có thể dùng nước tinh khiết để rửa tạm chứ không dùng nước lã nhé.

Kết luận

Với những thông tin cần biết và tổng quan về các loại nước rửa kính ô tô như trên, hi vọng anh em có thể tự vệ sinh “xế cưng” của mình một cách trơn tru, đơn giản và đảm bảo hiệu quả tại nhà nhé. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ DÁN XE

Cơ sở 1: Số 919 Tạ Quang Bửu - Quận 8 - Tp. Hồ Chí Minh
Số điện thoại: 0819.836.999

Cơ sở 2: Số 589 - Đường Phan Đình Phùng - Phường Đồng Quang - Tp. Thái Nguyên
Số điện thoại: 0908.836.999

Website: https://danxe.com.vn/

Fangape: https://www.facebook.com/danxe.com.vn