Có thể thấy cảm biến kích nổ là bộ phần quan trọng không thể thiếu trên xe ô tô. Đây là bộ phận được trang bị để phát hiện các nguy cơ nguy hiểm dẫn đến tình trạng kích nổ trên động cơ, đảm bảo sự hoạt động ổn định của chúng. Trong bài viết sau đây, Danxe.com.vn sẽ thông tin cụ thể về đặc điểm và cấu tạo cũng như vị trí của cảm biến kích nổ này.

Hiện tượng kích nổ của động cơ là gì?

Hiện tượng kích nổ của động cơ xuất hiện khi nhiên liệu, không khí tự động bị đốt cháy trong động cơ. Đặc biệt hiện tượng này có ảnh hưởng nghiêm trọng tới động cơ của xe, nó có thể dẫn tới các tình trạng như nứt, rỗ các bề mặt trong xilanh, piston…

Động cơ xe ô tô của bạn sẽ bị hư hỏng nặng nếu như bạn để hiện tượng này diễn ra trong một khoảng thời gian dài. Vì thế để khắc phục hiện trạng này, bạn cần sử dụng cảm biến kích nổ, vậy cảm biến kích nổ là gì?

Cảm biến kích nổ là gì?

Cảm biến kích nổ là gì

Cảm biến kích nổ là bộ phận ra đời nhằm mục đích khắc phục tình trạng xảy ra hiện tượng kích nổ trong động cơ và đảm bảo cho động cơ luôn hoạt động trong tình trạng ổn định.

Cảm biến kích nổ có chức năng gì?

Cảm biến kích nổ sẽ đo tiếng gõ trong động cơ và phát ra tín hiệu điện áp để gửi về ECU, để có thể phân tích tín hiệu và điều chỉnh góc đánh lửa sớm làm giảm tiếng gõ .

Tuy nhiên bạn có thể hiểu một cách đơn giản là cảm biến kích nổ như một chiếc micro nhỏ, nó được thiết kế dùng để thu lại âm thanh trong phạm vi xảy ra sự kích nổ. Bộ phận ECU sẽ đảm nhận nhiệm vụ dùng cảm biến này để theo dõi động cơ.

Xem thêm:

  • Dán phim cách nhiệt ô tô giúp chống nóng, ngăn cản tia UV lên đến 99%.
  • Dán Decal xe giúp thay đổi màu sắc xế yêu theo sở thích của bạn.
  • Dán PPF giúp bảo vệ lớp sơn zin của xe, chống những va chạm nhẹ.

Vị trí cảm biến kích nổ

Vị trí cảm biến kích nổ

Vị trí cảm biến kích nổ được xác định tùy theo từng hãng xe, dòng xe. Chúng sẽ được lắp đặt ở những vị trí khác nhau. Nhìn chung thiết bị này có hình dạng như một con bu lông khiến nhiều chủ xe không biết lại nghĩ rằng đó là những con bu lông dư thừa. Nhưng thực chất là một bộ phận vô cùng quan trọng trên xe ô tô.

Tóm lại, cảm biến phát hiện kích nổ sẽ được lắp đặt tại 2 vị trí đó là tại phía cổ hút và nắp xilanh phía trên thân động cơ. Chúng được gắn trực tiếp trên những chi tiết này để dễ dàng cảm nhận những thông tin cùng tần số mà động cơ phát ra nếu phát hiện ra hiện tượng kích nổ.

Bên cạnh đó sẽ có một vài hãng sẽ chỉ sử dụng một cảm biến cho hai bên động cơ V8 hoặc V6.

Cấu tạo cảm biến kích nổ

Cấu tạo cảm biến kích nổ

Nhìn chung cấu tạo cảm biến kích nổ khá đơn giản, chúng thường được chế tạo từ các vật liệu áp điện chính là các tinh thể thạch anh. Loại vật liệu này sẽ sản sinh ra điện áp, và gửi tin về ECU khi có áp lực tác dụng lên.

Cảm biến kích nổ hoạt động như thế nào?

Các phần tử trong bộ phận cảm biến kích nổ được thiết kế có kích thước tương đối nhỏ với tần số riêng, nhưng lại trùng với tần số rung của động cơ, để khi xảy ra hiện tượng kích nổ thì chúng sẽ xảy ra hiệu ứng cộng hưởng trước ( với tần số f = 6 – 13 KHz).

Do đó, khi có hiện tượng kích nổ thì các tinh thể thạch anh sẽ chịu một áp lực lớn nhất và sinh ra một điện áp trung bình. Tín hiệu điện áp này có giá trị giao động nhỏ hơn 2,5V. 

Tuy nhiên nhờ vào các tín hiệu này, mà ECU động cơ có thể nhận biết được ngay hiện tượng kích nổ sẽ xảy ra mà điều chỉnh để giảm góc đánh lửa, cho đến khi hết hiện tượng kích nổ xảy ra. Khi động cơ trong xe đã được ổn định thì ECU làm nhiệm vụ cố gắng điều chỉnh điểm đánh lửa về mức tối ưu nhất.

Nguyên nhân dẫn đến việc hư hỏng thực tế của cảm biến là gì?

Theo các thông tin và kinh nghiệm mà Danxe.cm.vn cập nhật trong thời gian qua thì nguyên nhân dẫn đến việc hư hỏng cảm biến kích nổ đến từ việc sau: khi xuất hiện đèn engine sáng, thì lúc này động cơ sẽ bị hụt công suất, có tiếng gõ phát ra ở động cơ, lúc này động cơ rất nóng, nhiên liệu sẽ tiêu hao.

Tuy nhiên nguyên nhân chính làm cho xe xuất hiện lỗi từ cảm biến kích nổ có thể là do:  ECU hay hở mạch khi mạch quá ngắn hoặc các sự cố trên mạch điện cảm biến.

Kiểm tra, sửa chữa cảm biến phát hiện kích nổ trên động cơ xe ô tô

Kiểm tra, sửa chữa cảm biến phát hiện kích nổ trên động cơ xe ô tô

Nếu bạn đang nghi ngờ hoặc chắc chắn rằng cảm biến này đang gặp một lỗi rất lớn, thì các bạn hãy thực hiện kiểm tra cảm biến bằng các cách như sau:

  • Thực hiện thao tác cho động cơ nổ, đo xung điện áp phát ra của chân tín hiệu.
  • Tiếp đến bạn vặn nhẹ chìa khóa về vị trí on, sau đó lấy búa gõ nhẹ lên động cơ ( chú ý gõ vào phần lốc máy gần vị trí cảm biến kích nổ) và thực hiện nhiệm vụ đo tín hiệu phát ra.

Với kinh nghiệm hiểu biết cụ thể về xe ô tô lâu năm thì chúng tôi có thể khẳng định rằng động cơ không nổ khi chân dương chạm mass, nếu cảm biến kích nổ này gặp lỗi thì khi đạp ga bạn sẽ cảm thấy xe bạn phát ra tiếng gõ lớn do kích nổ.

Kiểm tra và sửa chữa cảm biến phát hiện kích nổ trên động cơ xe ô tô

Vì thế để thực hiện việc kiểm tra và sửa chữa chúng một cách hoàn thiện và an toàn nhất, thì các chủ xe phải đặc biệt lưu ý đến các cơ sở gara có sử dụng máy chẩn đoán để đọc lỗi chính xác nhất hay không. Tuy nhiên để an tâm hơn thì bạn có thể đến ngay  dịch vụ Danxe.com.vn tại đây sẽ hỗ trợ bạn một cách tận tình và chất lượng nhất.

Lời kết

Với những thông tin cũng như đặc điểm cấu tạo cảm biến kích nổ, cùng vị trí được lắp đặt như thế nào mà Daxe.com.vn mang đến, chắc hẳn đã giúp bạn có thêm kiến thức mới và sự hiểu biết rõ về bộ phận không thể thiếu trong xe ôtô này. Để có thể biết thêm nhiều thông tin mới khác bạn đừng chần chờ gì mà không bấm ngay theo dõi trang web chúng tôi nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ DÁN XE

Cơ sở 1: Số 919 Tạ Quang Bửu - Quận 8 - Tp. Hồ Chí Minh
Số điện thoại: 0819.836.999

Cơ sở 2: Số 589 - Đường Phan Đình Phùng - Phường Đồng Quang - Tp. Thái Nguyên
Số điện thoại: 0908.836.999

Website: https://danxe.com.vn/

Fangape: https://www.facebook.com/danxe.com.vn